ล่าสุด

สุภิญญาเผยเหตุคูปอง 690 บาท เพราะจดหมาย สตง

supinya-klangnarong

สุภิญญาเผยเหตุคูปอง 690 บาท เพราะจดหมาย สตง

หลายๆความคิดเห็นบนเว็บบอร์ดต่างให้ความเห็นว่าอุตสาห์ไปทำประชาพิจารณ์กันตั้งหลายวัน ฟังๆดูแล้วเหมือนความเห็นจะสอดคล้องกันว่าราคาคูปองควรจะอยู่ที่ 1,000 บาท แต่ไหงความคิดเห็นของมูลนิธิผู้บริโภคเพียงกลุ่มเดียวถึงเอาชนะคนส่วนใหญ่ได้ คุณสุภิญญาเผยเหตุเพราะจดหมายทักท้วงจาก สตง. ที่จะมีน้ำหนักมากสุด

คุณสุภิญญาเผยผ่าน Twitter ว่าในที่ประชุมบอร์ด กสทช. ประเด็นราคาคูปองนั้นมีเสียงแตกกันอยู่บ้าง แต่ปัจจัยที่ทำให้มติบอร์ดออกมาเป็นเอกฉันท์ 10:0 นั้นเพราะจดหมายฉบับหนึ่งด่วนที่สุดจาก สตง. มาปิดเกม

ผลการรับฟังความคิดเห็นจากการทำประชาพิจารณ์นั้นออกมาหลายแนวทาง แต่สุดท้ายบอร์ดให้น้ำหนักการตัดสินใจไปในทิศทางที่มีความเสี่ยงทางกฏหมายน้อยที่สุด ตามข้อแนะนำของ สตง. โดยทาง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ส่งความเห็นถึงประธาน กสทช. ยาว 4 หน้า ชัดเจนตรงประเด็นมาก แม้ สตง. เองจะไม่ได้เสนอตัวเลขที่ 690 บาท แต่เสนอว่าทาง กสทช. ต้องหา ราคากลาง ต้นทุนที่เหมาะสม บอร์ดเลยตัดสินใจไปตัวเลขเดิมที่อยู่ในประกาศก่อนประมูลคลื่นความถี่

ประเด็นนี้ตัวเลข 690 บาทมาจากการคำนวณมูลค่าคลื่นขั้นต่ำ ที่ถูกประกันไว้ก่อนการประมูลว่าจะคืนให้กับประชาชนเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอล จึงไม่ใช่ตัวเลขที่อ้างอิงการคำนวณต้นทุนราคากลางของกล่อง set top box เพราะทาง กสทช เลือกที่จะแจกคูปองเงินสดไม่ใช่แจกกล่อง แต่เป็นการคืนเงินประมูลขั้นต่ำไป

ส่วนครัวเรือนที่ไม่จำเป็นต้องใช้คูปอง ก็จะช่วยรัฐประหยัดเงินในส่วนนี้ เงินก็จะกลับเข้าคลัง โดยความคิดเห็นส่วนตัวของคุณสุภิญญามองว่า จดหมายของ สตง. นั้นสื่อว่าอยากให้ราคาคูปองต่ำกว่า 690 บาทเพื่อประหยัดงบประมาณ บอร์ดกสทช เลยพิจารณาแล้วว่าราคา 690 บาท นั้นสมเหตุสมผล อธิบายได้ในเชิงกฏหมาย มติบอร์ดครั้งนี้และจดหมายจาก สตง. จะถูกส่งไปยัง คสช. เพื่อพิจารณาในขั้นตอนสุดท้ายต่อไป

เรื่องนี้ก็ถือคุณสุภิญญาก็กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทักท้วง เสนอความเห็น โดยฉพาะ สตง. เพราะช่วยทำให้การใช้ดุลยพินิจของ กสทช.เสี่ยงคุกเสี่ยงตารางน้อยลง ประหยัดเงินหลวงได้

ส่วนประเด็นเงื่อนไขการใช้คูปอง จดหมายจาก สตง.พูดชัดเจนว่าต้องทำตามเงื่อนไขก่อนการประมูลที่ กสทช. *ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้* คือไม่รวมดาวเทียม และ “กรณีดาวเทียมและเคเบิ้ล ควรให้เป็นไปตามกลไกตลาดที่ผู้ประกอบการของทั้งสองธุรกิจจะต้องไปบริหารจัดการเองเพราะไม่ได้เป็นผู้เข้าร่วมประมูล จะทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการที่ได้จ่ายเงินประมูลคลื่นความถี่..และอาจนำไปสู่การฟ้องร้อง..จนทำให้การแจกคูปองต้องล่าช้าในที่สุด”

ส่วนประเด็นอื่นๆนั้นทาง สตง. เสนอมาอย่างให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับคูปองก่อน แต่ทาง กสทช. มองว่าอาจจะยุ่งยากในทางปฏิบัติ ก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสมกันต่อไป
แอดมินเลยขอสรุปว่าราคาที่กลับไป 690 นั้นเพราะจดหมาย สตง. และทางบอร์ด กสทช. ต้องการ Playsafe ที่สุดนะครับ

Advertisment

Leave a comment