ล่าสุด

เงื่อนไขการแจกคูปองทีวีดิจิตอลยังไม่ผ่าน กลัวล้อคสเป็ค

nbtc-11-person

เงื่อนไขการแจกคูปองทีวีดิจิตอลยังไม่ผ่าน กลัวล้อคสเป็ค

หลังจากมติบอร์ด กสทช. สรุปราคาคูปองที่ 690 บาทและแจกให้เฉพาะระบบ DVB-T2 และกำลังจะเสนอขออนุมัต คสช. ในขั้นสุดท้ายนั้น เงื่อนไขและวิธีการในการแจกคูปองก็ถือเป็นประเด็นหนึ่งที่ทั้งบริษัทผู้ผลิตกล่องและประชาชนกำลังรอคอยกันอยู่ และวันนี้ก็ได้มีการประชุมบอร์ดเพื่อพิจารณาประเด็นนี้

เงื่อนไขเบื้องต้นในฝั่งผู้ผลิตกล่องที่จะต้องมีก่อนเข้าร่วมโครงการเอาคูปองมาแลกกล่องก็คือ ทุกบริษัทที่ขายกล่องแลกคูปองได้ ต้องผ่านมาตรฐานทางเทคนิค มี sticker รับรองจาก กสทช. หรือที่เรียกว่าสติกเกอร์น้องดูดี มีการรับประกันสินค้า รวมทั้งต้องมี call center ไว้บริการลูกค้าด้วย

ส่วนเงื่อนไขที่สำคัญก็คือช่องทางการขาย และจุดจำหน่ายกล่องที่ต้องมีมาตรฐาน เพื่อป้องกันการดำเนินการในลักษณะหัวคะแนนรวบรวมบัตรประชาชนไปแลกกล่องยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง รวมถึงกระบวนการสุ่มตรวจเพื่อติดตามการดำเนินงานว่าเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่นั้น ที่ประชุม บอร์ด กสทช. ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป

ห่วงล้อคสเป็คบริษัทร่วมโครงการคูปอง

จากข้อมูล twitter ของคุณสุภิญญา พบว่าเริ่มมีประเด็นมาตั้งแต่การส่งวาระบอร์ดแล้ว โดยปกติควรจะให้บอร์ดได้อ่านวาระซัก 1 – 2 วัน ไม่ใช่ไปมัดมือชกเอาในช่วงการประชุม

ประเด็นที่น่าเป็นห่วงที่ทางสำนักงาน กสทช. เสนอให้บอร์ดพิจารณาก็คือเรื่อง ทุนจดทะเบียนของบริษัทขายกล่องซึ่งเสนอมาที่ 250 ล้านบาท ถ้าบอร์ดให้ผ่านก็เท่ากับล้อคสเป็คให้กับบริษัทใหญ่ๆไม่กี่รายเท่านั้น เพราะบริษัทที่ยื่นขออนุญาตขายกล่องส่วนใหญ่มีทุนจดทะเบียนกันเริ่มต้นที่ 5 ล้านบาทเท่านั้น

ส่วนการกำหนดให้บริษัทมี call center มีหน้าร้าน มีบริการหลังการขาย มีเงินทุนประกัน ก็จะเป็นการสกรีนรายเล็กๆ ออกจากตลาดอยู่แล้ว การกำหนดทุนจดทะเบียนระบริษัทที่ขายกล่องในระดับจังหวัดที่ 100 ล้านบาท กรณีขายกล่องระดับชาติที่ 250 ล้านบาทดูเหมือนจะเป็นการเอื้อบริษัทใหญ่เพียงไม่กี่ราย บริษัทเอกชนที่จะมาเข้าร่วมโครงการคูปองขายกล่อง เขาไม่ได้เข้าร่วมประมูลเพื่อได้สิทธิขาย จึงไม่ควรจะกำหนดสเป็คบริษัทให้สูงขนาดนั้น

อีกประเด็นที่ยังต้องการความชัดเจนคือ จุดขายหน้าร้านจะต้องเป็นร้านของบริษัทกล่องด้วยหรือไม่ ความเห็นส่วนตัวของคุณสุภิญญามองว่า ควรแยกเรื่องบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมโครงการกับจุดขายออกจากกัน ถ้ามากำหนดสเป็กมากเกินไป ให้บริษัทเหล่านี้ประมูลแจกกล่องดีกว่า แต่ กสทช. มีนโยบายแจกคูปองจึงควรจะให้มีการแข่งขันกัน

ทาง สนง. กสทช ยืนยันว่ากำหนดทุนจดทะเบียนสูง เพื่อประกันคุณภาพบริการ แต่ต้องมีที่มาของตัวเลขว่าทำไมต้อง 250 ล้าน ส่วนข้อเสนอให้วางเงินประกันเพื่อรับสิทธิขายกล่องนั้นน่าจะเป็นแนวทางที่ดี เช่นวางเงินประกัน 5% ถ้าขาย 5 ล้านกล่องก็วางเงิน สองแสนห้าหมื่นกล่อง ถ้าขาย 5 แสนกล่องก็วางเงินน้อยลง เพราะหากมีเอกชนเข้ามาแข่งขันน้อย จะมีการฮั้วราคากล่อง ราคาในตลาดจะลดลงยาก

คุณสุภิญญาจึงเห็นว่าควรจะกำหนดทุนจดทะเบียนให้ต่ำลง แต่ให้วางเงินประกันให้สูงขึ้นจากตัวเลข 2% ที่นำเสนอมาตอนนี้ ไม่ควรจะกีดกันบริษัทรายกลางๆ เพราะยังไงรายเล็กๆคงไม่สามารถบริหารจัดการระบบ call center อะไรต่างๆ ได้อยู่แล้ว

สรุปแล้วทาง สำนักงาน กสทช. ก็คงจะต้องกลับไปทำการบ้านมาใหม่ แล้วเสนอเข้ามาให้บอร์ดพิจารณาใหม่อีกรอบ

ความคิดเห็นแอดมิน หวังว่าคราวหน้าคงส่งวาระการประชุมให้บอร์ดล่วงหน้าหลายวันหน่อยนะครับ กรรมการบอร์ดจะได้มีเวลาศึกษาวาระ ไม่งั้นหากบังเอิญบอร์ดมีมติออกมาในแนวล้อคสเป็ค ก็จะเกิดการฟ้องร้องตามมา สุดท้ายก็จะไม่ได้แจกคูปองกันซะที ไม่อยากจะให้เข้ารกเข้าพงเหมือนตอนกำหนดราคาคูปอง จนเสียเวลาไปหลายเดือนแล้ว

ส่วนความคืบหน้าล่าสุดในการแจกคูปองทีวีดิจิตอลนั้น ทาง กสทช. ได้เห็นชอบหนังสือนำเสนอแนวทางการแจกคูปองให้กับทาง คสช. พิจารณาแล้ว โดยจะมีเนื้อหาสาระสำคัญเกี่ยวกับการกำหนดมูลค่าคูปอง การนำคูปองไปใช้แลกซื้อเครื่องและอุปกรณ์รับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอล จำนวนครัวเรือนที่จะสนับสนุน วิธีการแจกคูปอง การจัดพิมพ์คูปอง

Advertisment

Leave a comment