ล่าสุด

ทีวีดิจิตอล โอกาสทองของคนซื้อสื่อโฆษณา

mindshare-identity-2

ทีวีดิจิตอล โอกาสทองของคนซื้อสื่อโฆษณา

เป็นที่ทราบกันดีว่าสื่อโทรทัศน์นั้นมีต้นทุนต่อการเข้าถึงต่ำกว่าสื่ออื่นๆ แต่เนื่องจากการซื้อสื่อโทรทัศน์ในแต่ละครั้งจะมีการเข้าถึงสูงทำให้ต้นทุนสูงตามไปด้วย ยิ่งที่ผ่านมาเกิดการผูกขาดกับช่องทีวีอนาลอกเพียงไม่กี่ช่อง ทำให้ราคาค่าโฆษณาในช่วงไพร์มไทม์ตกนาทีละกว่า 200,000 บาท

แต่เมื่อมีการเติบโตของทีวีดิจิตอลมากขึ้น ผู้ซื้อสื่อก็จะมีทางเลือกมากขึ้น อาจจะทำให้จำนวนการเข้าถึง (Penetration) สูงแต่จ่ายด้วยราคาที่ต่ำลงมา ถือเป็นการเริ่มต้นยุคทองของคนซื้อสื่อก็ว่าได้

มายด์แชร์ (mindshareworld.com/th/thailand) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการตลาดและบริการทางด้านสื่อได้ให้ข้อคิดเห็นว่า แบรนด์สินค้าต่างๆควรจะจัดสรรงบประมาณด้านการตลาดส่วนหนึ่งไปยังช่องทีวีดิจิตอลช่องใหม่ๆ เพื่อรองรับจำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้น

“เราได้เห็นสัญญาณบวกของการที่ทีวีดิจิตอลช่องใหม่ๆ เริ่มเข้าถึงกลุ่มผู้ชมเพิ่มขึ้นถีง 13% หรือราวๆ 15 ล้านคนหลังจากที่มีการออกอากาศทีวีดิจิตอลมาแล้ว 2 เดือน ซึ่งเหนือความคาดหมายที่เราคิดไว้ที่ 7 – 10 % มาก” คุณนภาพร เจตะวัฒนะกล่าว

จำนวนผู้ชมน่าจะเพิ่มขึ้นอีกมากหลังจากที่ได้มีการเริ่มแจกคูปองในอีกสองเดือนข้างหน้านี้

ที่น่าสนใจก็คือ ทีวีดิจิตอลช่องใหม่ๆบางช่องนั้นพยายามสร้างความแตกต่างของรายการในช่วงไพร์มไทม์ โดยการสร้างผู้ชมกลุ่มใหม่และหลีกเลี่ยงที่จะไปแข่งขันโดยตรงกับช่องทีวีดังๆอย่างช่อง 3 และ ช่อง 7 ที่มักจะมีรายการละครออกมาดึงดูดผู้ชมในช่วงเวลา 20:30 – 22:30

ผู้ชมต่างก็ใช้เวลาในการชมทีวีมากขึ้นจาก 4.27 ชั่วโมงเป็น 5.18 ชั่วโมงต่อวัน จากข้อมูลของ AGB Nielsen (ประเทศไทย)

คุณนภาพร ยังกล่าวต่ออีกว่า บริษัทเอเจนซี่จะซื้อสื่อโฆษณาโดยการวางงบไว้ประมาณ 80% ของงบทั้งหมดไปที่ช่อง 3 และ ช่อง 7 เพื่อจะให้เข้าถึงผู้ชมได้มากที่สุด ในขณะที่อีก 20% น่าจะเป็นสำหรับช่องทีวีที่เคยอยู่บนกล่องดาวเทียมแล้วหันมาเล่นทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน และส่วนหนึ่งสำหรับช่องทีวีใหม่เพื่อให้ครอบคลุมผู้ชมให้ได้มากที่สุด

“การแข่งขันนั้นรุนแรงมากและเรายังไม่รู้ว่าใครจะเป็นผู้ชนะในทีวีดิจิตอล” คุณนภาพร กล่าวเสริม

สำหรับผู้ซื้อโฆษณาที่หันมามองช่องทีวีใหม่ๆ ก็จะเป็นการสร้างการเติบโตไปด้วยกันกับช่องทีวีเหล่านั้น ดังนั้นแบรนด์ต่างๆควรจะศีกษาให้ถ่องแท้ถึงพฤติกรรมผู้บริโภค จะได้ปรับตัวไปในทิศทางที่ถูกต้องได้

ตอนนี้ผู้ลงโฆษณาก็มีทางเลือกและเวลาให้ลงโฆษณาได้มากขึ้น ซึ่งต้องขอบคุณการก่อกำเนิดของทีวีดิจิตอล ดังนั้นแบรนด์สินค้าเหล่านี้ควรจะนำกลยุทธ์ต่างๆมาใช้และสื่อสารไปยังผู้ชมอาจจะในแง่มุมของความบันเทิงมากขึ้น

Advertisment

Leave a comment