ล่าสุด

DTAC เล็งทีวีดิจิตอลหวังสร้างรายได้เพิ่ม

Dtac

DTAC เล็งทีวีดิจิตอลหวังสร้างรายได้เพิ่ม

DTAC ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์รายใหญ่ของไทย คาดหวังว่าทีวีดิจิตอล จะสร้างความคึกคักให้กับตลาดมือถือมากขึ้น น่าจะเป็นแหล่งรายได้อีกทางหนึ่งให้กับผู้ให้บริการมือถือในประเทศ

ผู้บริหารระดับสูงของ DTAC Jon Abdullah กล่าวว่า ทีวีดิจิตอล กำหลังสร้างโอกาสและความท้าทายใหม่ๆให้กับผู้ให้บริการโทรศัทพ์เคลื่อนที่ในประเทศ เนื่องจากมันจะเป็นตัวช่วยเสริมช่องทางการรับชมให้กับช่องทีวีต่างๆ และเป็นการเพิ่มคนดูช่องทีวีเหล่านั้นผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่อีกกลุ่มหนึ่ง

เขากล่าวต่ออีกว่า อนาคตของการดูทีวีบนมือถือนั้นสดใสยิ่งนัก แต่ไม่ได้ประมาณว่าตลาดนี้จะใหญ่ขนาดไหน และยอมรับว่าค่าบริการต่างๆ น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้คนหันมาดูทีวีผ่านอุปกรณ์มือถือมากขึ้น

คุณ Abdullah กล่าวอีกว่า อุปกรณ์พกพานั้นจะเป็นสิ่งที่เหล่าบรรดาผู้ชมวัยหนุ่มสาวชอบที่ใช้งานในการดูทีวีและดูข่าว คลิปข่าวน่าจะเป็นช่องทางรายได้มหาศาลให้กับผู้ให้บริการมือถือในการที่จะเรียกเก็บค่าบริการข้อมูลผ่านระบบเครือข่าย

เขากล่าวว่าทาง DTAC จะยังคงอัตราการเติบโตของรายได้ของบริษัทในปีนี้อยู่ที่เลขหลักเดียวเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจและสถานการณ์การเมืองที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลให้รายได้ต่อไตรมาสลดลงในช่วงสามเดือนแรกเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

เขากล่าวว่าปัจจุบันมีมือถือที่สามารถรองรับ 4G ได้อยู่ประมาณ 1 ล้านเครื่องในประเทศไทย ซึ่งครึ่งหนึ่งนั้นอยู่ในกรุงเทพฯ ตอนนี้บริษัทมีลูกค้าที่ใช้งานในระบบ 3G อยู่ประมาณ 10 ล้านคน และอีก 350,000 คนใช้บริการ 4G

DTAC คาดว่าลูกค้า 3G จะเพิ่มขึ้นเป็น 15 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้และคาดว่าจะมีลูกค้าทั้งหมด 30 ล้านเลขหมาย เติบโตจาก 28.2 ล้านเลขหมายเมื่อตอนสิ้นไตรมาสแรกของปีนี้

ทั้งนี้ทาง DTAC มีสถานีฐาน 4G อยู่ 300 สถานี ให้บริการในใจกลางเมืองเป็นส่วนใหญ่ ทางบริษัทคาดว่าสถานีฐาน 3G บนคลื่นความถี่ 2100 MHz น่าจะเพิ่มเป็น 10,800 ภายในสิ้นปีนี้ ครอบคลุมประชากร 85% ทั่วประเทศ

หมายเหตุจากแอดมิน : การรับชมทีวีดิจิตอลผ่านมือถือนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายเนื่องจากมือถือมี DVB-T2 ในตัว แต่ผู้บริการมือถือคาดหวังถึงการดูคลิปรายการต่างๆ ย้อนหลังผ่านมือถือมากกว่า อันเป็นผลต่อเนื่องจากความตื่นตัวในการดูทีวีดิจิตอลนั่นเอง

ที่มาของข่าว bangkokpost.com

Advertisment

Leave a comment