ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล UCI DVB-T1601

UCI-DVB-T1601-box

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล UCI DVB-T1601

กล่องทีวีดิจิตอลของ UCI อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันมากนัก แต่เนื่องจากมีวางขายอยู่ในบิ้กซี ซึ่งทำให้หลายคนเริ่มคุ้นตากับมันมากขึ้น และด้วยราคาที่ไม่ต้องเพิ่มเงินจากคูปอง 690 บาท แถมมีปุ่มกดกับตัวเลขแสดงผลหน้ากล่องด้วย ทำให้สร้างความน่าสนใจขึ้นมามากโข เราเลยไม่พลาดที่จะนำกล่องนี้มารีวิวให้ดูกันนะครับ

UCI-DVB-T1601-package-front

เรามาดูกันด้านหน้ากล่องบรรจุภัณฑ์ จะออกโทนสีฟ้าๆ ด้านบนซ้ายเป็นโลโก้ของ DVB-T2 ส่วนด้านขวาจะเป็นข้อความ เครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล พร้อมระบุรุ่น DVB-T1601 นับเป็นกล่องแรกที่รีวิวมาที่ใช้คำว่าเครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล เพราะกล่องอื่นๆจะใช้คำว่าเครื่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวีเสียเป็นส่วนใหญ่

บริเวณตรงกลางก็จะเป็นรูปตัวกล่อง set top box พร้อมโลโก้น้องดูดีและโลโก้ UCI แปะอยู่ นอกจากนั้นแล้วก็มีสติกเกอร์ของ กสทช. พิมพ์ไว้บนหน้ากล่องด้วย ส่วนด้านขวามือจะเป็นแถบสีพร้อมภาพประกอบสี่ภาพซึ่งระบุถึงช่องต่อสัญญาณต่างๆที่มีมากับกล่อง นั่นคือ USB, HDMI, RF, AV

ด้านล่างสุดจะเป็นไอคอนระบุคุณสมบัติเช่น EPG 15 วัน, PVR, USB multiplayer, Full HD, รับประกัน 2 ปี และ LED Display (จอบอกเลขช่อง)

UCI-DVB-T1601-package-back

มาดูด้านหลังกล่องบรรจุภัณฑ์ก็จะมีข้อความระบุว่าเป็น เครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ภาษาอังกฤษกำกับเป็น DVB-T2 RECEIVER MODEL: DVB-T1601 และตามมาด้วยคุณสมบัติของกล่องที่เป็นภาษาอังกฤษดังนี้

Highlight Features
– Fully DVB-T/T2, MPEG-2 SD/HD, MPEG-4 H.264/AVC SD/HD compliant
– Compatible with 576i/576p/720p/1080i/1080p/video formats
– Auto & manually scan all available TV and Radio channels
– Aspect ratio 16:9 and 4:3
– HDMI Output
– Multi-language Subtitle output supported
– Powerful and highly effective 15-Day EPG function
– Supports Teletext
– Parental Lock
– PVR ready function via USB 2.0
– Multimedia playback via USB 2.0
– Support Audio description (AD)

ด้านขวามือนอกจากจะมีรูปโลโก้น้องดูดี กับรูปกล่องแล้ว ก็มีระบุชื่อบริษัทคือ
บริษัท ยูซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
299/195-7 ถ.แจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง
เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
Tel. : 0-2982-8500 Fax : 0-2982-8700
Email: tvdigital@uci.co.th

สำหรับด้านข้างกล่องทั้งสี่ด้านก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ นอกจากมีรูปกล่องด้านหน้าและด้านหลังแสดงไว้เท่านั้น

UCI-DVB-T1601-package-open

เปิดฝากล่องออกมา จะเห็นมีการแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างดีสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ โดยตรงช่องใหญ่ๆจะมือ ใบรับประกันและตัว set top box ส่วนช่องขาวๆทางขวามือจะเป็นช่องเก็บสายสัญญาณต่างๆ ตรงบริเวณแถบสีน้ำเงินและมีช่องสี่เหลี่ยมดำๆ นั้นบรรจุรีโมทอยู่ ตอนแรกตกใจนึกว่าไม่มีรีโมทมาให้ด้วยซะอีก

UCI-DVB-T1601-package-distribute

กระจายอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาก็จะมีดังต่อไปนี้คือ
– กล่อง set top box
– รีโมท
– ถ่าน AAA สองก้อน
– สาย AV
– สาย HDMI
– คู่มือ ไทยอังกฤษ
– ใบรับประกัน

UCI-DVB-T1601-remote

ดูที่ตัวรีโมทก็ดูสวยน่าจับเพราะพื้นรีโมทจะออกแนวสีเงิน ข้อความภาษาไทยสีดำจะพิมพ์ไว้บนพื้นสีเงินนี้ ส่วนบนปุ่มจะเป็นตัวอักษรภาษาไทยแทบจะครบทุกปุ่ม รีโมทน้ำหนักเบามาก ปุ่มกดต่างๆ ก็ให้ความรู้สึกในการกดที่ดี

UCI-DVB-T1601-manual

ในส่วนของคู่มือพิมพ์เป็นเล่มอย่างดี ปกกระดาษปอนด์มันวับ ด้านในเป็นกระดาษขาวที่เรียงพิมพ์อย่างดี ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เปิดสเป็คดูก็ไม่ได้บอกไว้ว่าเป็นชิปเซ็ตตัวไหน สงสัยต้องเปิดฝากล่องดูซะแล้ว

UCI-DVB-T1601-warranty-card

ใบรับประกันกล่อง ก็เหมือนถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ เพราะมีรูปกล่องพร้อมรุ่นระบุไว้ในบรับประกันด้วย ประเด็นหลักบนใบรับประกันคือ รับประกันสินค้า 2 ปี

UCI-DVB-T1601-box

มาดูที่ตัวกล่องกัน ด้านบนฝากล่องจะมีแผ่นพลาสติกกันรอยขีดข่วนแปะเอาไว้ พอลอกออกมาก็จะเป็นฝาบนที่มันวับ พร้อมรููปสี่เหลี่ยมแบบ diamond สามอันเรียงกัน

UCI-DVB-T1601-box-front

ตรงบริเวณด้านบนจรดหน้ากล่องจะมีลักษณะมนๆ พร้อมพิมพ์ข้อความ DVB-T2 และชื่อรุ่น DVB-T1601 เอาไว้ด้วย ส่วนบริเวณหน้ากล่องจะมีปุ่มสแตนบายด์ ปุ่มเปลี่ยนช่องขึ้นลง และด้านขวาสุดก็เป็นช่องแสดงผล LED 4 หลัก พร้อมไฟแสดงสถานะอยู่ด้วย

UCI-DVB-T1601-box-back

ด้านหลังกล่องก็จะมีช่องเสียบสายสัญญาณครบครันเริ่มต้้งแต่ช่องเสียบสายอากาศ ตามมาด้วย RF LOOP และ HDMI ถัดมาก็เป็นช่องเสีย AV และขวาสุดเป็นสายปลั๊กไฟ

สเป็คหลังกล่องระบุว่าเป็น DVB-T2 RECEIVER MODEL NO: DVB-T1601 พร้อมระบุตัวเลขการกินไฟที่ 8W ชื่อบริษัท UCI CORPORATION CO.LTD. TEL. 02-982-8500

UCI-DVB-T1601-box-bottom

ตรงก้นกล่องจะมีสติกเกอร์รับรองจาก กสทช. พร้อมสติกเกอร์การเข้าร่วมโครงการคูปองอยู่ด้วย ได้ทดลองพยายามแกะกล่องแล้วปรากฏว่าเปิดฝายากมาก ต้องหาอุปกรณ์มาตัดเจ้ากลมๆเป็นปุ่มๆ 5 ปุ่มนั้นเพื่อคลายน้อตออกก่อนหรือเปล่ายังไม่ค่อยแน่ใจ จะต้องลองพยายามดูอีกที

UCI-DVB-T1601-box-side

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าช่อง USB อยู่ไหน หาไปหามาอ้าวอยู่ตรงด้านข้างกล่องนี่เอง พอดีเห็นว่าเป็นกล่องขนาดใหญ่กว่า one-box-home หรือ samart-strong-pop นึกว่า USB จะอยู่ด้านหน้าหรือไม่ก็ด้านหลังซะอีก

UCI-DVB-T1601-box-on

ด้วยความอยากรู้ว่าตัวเลขด้านหน้าสีอะไร เพราะหน้ากล่องบรรจุภัณฑ์จะเป็นรูปออกแนวสีส้มๆ เสียบปลั๊กแล้วพบว่าเป็นสีเขียว ไม่โผล่ตัวอักษรอะไรมาทั้งสิ้น อย่างกล่องบางรุ่นจะโผล่คำว่า Boot เป็นต้น
การเปลี่ยนไปเป็นโหมด stand by ก็ไม่ได้แสดงเวลาแต่อย่างใด

UCI-DVB-T1601-first-screen

เสียบสายสัญญาณครบ เปิดกล่องจะไม่โผล่โลโก้ UCI แต่จะโผล่ภาพนี้ออกมาทันที ให้เลือกภาษา ปิดเปิดไฟเลี้ยงสายอากาศ และให้เริ่มต้นหาช่อง

UCI-DVB-T1601-scan

การแสกนช่องก็ถือว่าไม่ช้านักเหมือนบางกล่อง พร้อมมีตัว progress bar และตัวเลขบอกสัดส่วนเปอร์เซ็นต์การแสกนมาให้ด้วย

UCI-DVB-T1601-menu

หน้าตามเมนูก็อยู่ในอีกกลุ่มหนึ่งที่เราพบเห็นกันบ่อย แต่จะต่างจากเมนูพื้นฐานทั่วไป

UCI-DVB-T1601-view

ผลการรับชมโดยทั่วไปก็มีความชัดทั้ง SD และช่อง HD เหมือนกล่องทั่วๆไปหละครับ กล่องทีวีดิจิตอล UCI DVB-T1601 กล่องนี้ก็สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้เหมือนกล่องรุ่นอื่นๆ การใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ก็ครบครับตามมาตรฐานของ กสทช. ไม่ว่าจะเป็นการตั้งอัดรายการ การดูไฟล์มีเดีย และอื่นๆ

UCI-DVB-T1601-view2

ส่วนจุดเด่นก็คงจะเป็นตรงที่ราคาเพียง 690 บาท แต่มาพร้อมกับตัวแสดงหมายเลขช่องที่กำลังรับชม ซึ่งเหมาะกับทีวีรุ่นเก่าๆมาก ที่ไม่ต้องกดรีโมทเพื่อดูว่ากำลังดูช่องไหนอยู่

ที่โดดเด่นอีกจุดก็คงเป็นเรื่องของปุ่มเปลี่ยนช่องขึ้นลง แม้ว่าจะไม่มีปุ่มเปลี่ยนเสียงแต่ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการรับชมทีวีทั่วไป เพราะแม้หารีโมทไม่เจอก็ยังสามารถหาช่องที่ต้องการได้

ข้อเสียอย่างเดียวก็คงเป็นเรื่องของจุดจำหน่ายที่หากอยู่ ต่างจังหวัดคงหาซื้อยากมากเพราะต้องไป Big C เท่านั้น email ไปสอบถามเซลล์ก็พบว่าโยนให้โทรเข้าหา call center อย่างเดียว

สำหรับท่านที่สนใจกล่องทีวีดิจิตอล UCI DVB-T1601 ก็ติดต่อสอบถามได้ที่ 0-2982-8500 รอฟังเสียงตอบรับแล้วกดหมายเลขตามเมนูที่ได้ยินนะครับ ส่วนหน้าเว็บไซท์ก็คือ http://uci.co.th/ เลือกข้อมูล TV Digital จะพบว่าทาง UCI จำหน่าย กล่องทีวีดิจิตอล เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

Advertisment

Leave a comment