ล่าสุด

Haier DH1681 รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล

Haier-DH1681-box-on

Haier DH1681 รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล

สินค้ายี่ห้อ Haier เริ่มทำการตลาดในประเทศเรามาระยะหนึ่งแล้ว ชื่อยี่ห้ออ่านออกเสียงจะพ้องกับคำว่า Higher ซึ่งน่าจะหมายถึงเหนือกว่า อันเป็นการสื่อถึงการยกระดับของตัวสินค้าในระดับที่สูงขึ้น ก็ขอคาดเดาไปตามนั้นนะครับสำหรับชื่อของแบรนด์นี้

Haier เองในฐานะผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิดก็ย่อมไม่พลาดในการกระโดดลงสู่สมรภูมิรบของตลาดกล่องทีวีดิจิตอลด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือที่มาของกล่อง Set top box รุ่น HD1681 ตัวนี้ โดยราคาของกล่องในวันที่รีวิวยังอยู่ที่ 790 บาท นั่นคือหากมีคูปองอยู่ในมือก็ต้องเพิ่มเงินเพียง 100 บาทเท่านั้น

แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการเพิ่มเงินก็สามารถเลือกกล่องรุ่นสีดำได้โดยไม่ต้องเพิ่มเงิน แต่จะไม่มีระบบ Dolby ให้ ส่วนวันนี้เรามาดูกันนะครับว่าเจ้ารุ่นสีดำนี้เขามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

Haier-DH1681-package

ก่อนอื่นก็คงต้องมาเริ่มที่ตัวกล่องบรรจุภัณฑ์กันก่อน ซึ่งหน้าตากล่องจะออกโทนขาวแซมฟ้า ตัวอีกษรสีดำกับฟ้า ด้านซ้ายบนจะเป็นโลโก้ยี่ห้อ Haier พร้อมบรรยายสรรพคุณว่าเป็น World No.1 Home Appliances ตามมาด้วยโลโก้น้องดูดี ส่วนฝั่งขวาจะเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษขนาดใหญ่ด้วยคำว่า Digital TV พร้อมข้อความภาษาไทย กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี Set-top Box รุ่น DH1681

ด้านล่างของข้อความก็เป็นโลโก้ของ DVB-T2, Dolby Digital และคุณสมบัติโดยทั่วไปของกล่องอย่าง Full HD 1080p PVR เป็นต้น

ตรงกลางจะเป็นรูบตัว กล่องทีวีดิจิตอล ทีการออกแบบดูต่างจากเจ้าอื่นๆมาก มองผ่านๆ นึกว่าเป็นเครื่องพิมพ์ขนาดจิ๋วซะอย่างนั้น ส่วนด้านล่างสุดจะเป็นข้อความภาษาไทยระบุ “รองรับการเล่นไฟล์มีเดียจาก USB และฮาร์ดดิสก์ (MKV, DIVX,MPEG4, AVI) สามารถตั้งเวลาบันทึกรายการล่วงหน้าได้ Digital Dolby ลิขสิทธิ์ถูกต้อง”

Haier-DH1681-package-back

ส่วนด้านหลังกล่องจะระบุชื่อรุ่น DH1681 พร้อมสเป็คต่างๆ ทั้งด้านหน่อยความจำและระบ Main Processor คือ MSD7802, 550Hz การเชื่อมต่อ จูนเนอร์ USB Host, Video Decoder, General Data, Demodulator, Accessories เป็นต้น

Haier-DH1681-package-side

ข้างกล่องด้านนี้จะระบุว่าจัดจำหน่ายโดย บริษัท ไฮเออร์ อิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 90 อาคารไซเบอร์เวิลด์ ทาวเวอร์ เอ ชั้น 42 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

ทั้งนี้มีการระบุเบอร์ Call Center หรือศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์คือเบอร์ 1789 พร้อมระบุเว็บไซท์คือ www.taier.com/th และมีการระบุว่ารับประกัน 3 ปี

Haier-DH1681-package-open

เปิดกล่องมาก็มีอุปกรณ์มาให้ตามข้อกำหนดของ กสทช. เหมือนกล่องอื่นๆ คือ
– กล่อง set top box
– อแดปเตอร์สีดำ
– สาย HDMI
– สาย AV
– รีโมท
– ถ่าน AAA 2 ก้อน
– คู่มือ
– ใบรับประกัน

Haier-DH1681-remote

ในส่วนของรีดโมทก็เป็นแบบที่เราคุ้นเคยกันดี จะมีข้อความภาษาไทยและบางส่วนเป็ฯภาษาอังกฤษพิมพ์อยู่บนพื้นดำ ส่วนบนปุ่มจะมีข้อความภาษาอังกฤษอยู่ด้วย

Haier-DH1681-box-top

ตัวกล่องเองมีขนาดเล็กกระทัดรัด ด้านบนจะมีโลโก้ของ Haier DVB-T2 ด้านขวาจะระบุชื่อรุ่น DH1681 และโลโก้ของ Dolby Digital ด้วย

Haier-DH1681-box-back

ด้านหลังกล่องจะมีช่องเสียบสายสัญญาณต่างๆคือ ANT IN, ANT OUT, COAX, HDMI, RCA และด้านขวาสุดสำหรับการไว้เสียบอแดปเตอร์

Haier-DH1681-box-bottom

ด้านก้นกล่องจะมีสติกเกอร์ระบุประเภทสินค้าติดไว้ และมีสติกเกอร์รับรองจาก กสทช พร้อมทั้งสติกเกอร์การเข้าร่วมโครงการคูปองอยู่ด้วย สังเกตได้ว่าสติกเกอร์สองอย่างหลังนั้นปิดทับรูระบายความร้อนไปเกือบจะหนึ่งในสามของจำนวนรูทั้งหมดที่อยู่ด้านนี้

Haier-DH1681-box-on

เสียบปลั๊กเปิดกล่องจะเห็นไฟแสดงสถานะอยู่ด้านขวาสุดไม่มีไฟแสดงเลขช่องหรืออื่นใดทั้งสิ้น กล่องนี้ไม่มีปุ่มกดใดๆทั้งสิ้น

Haier-DH1681-search

หน้าตาการค้นหาช่อง ฟ้อนดูจะแปลกตาไปนิด แต่ก็ดูเรียบๆ ข้อสังเกตคือฟ้อนเป็นสี่เหลี่ยมซะเยอะ

Haier-DH1681-view

การดูทีวีทั่วไปก็ถือว่าโอเค แต่เมื่อเทียบกับกล่อง Cleo แล้วเหมือนจะสีสันไม่สดใสเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเพราะคิดไปเองหรือเปล่า การเปลี่ยนช่องไม่หน่วงมากแต่เหมือนจะกลายเป็นการกรตุกแทนนิดนึงแล้วภาพค่อยลื่นไหลต่อไป

ลูกเล่นอื่นก็มีการแจ้งเตือนให้ปิดไฟเลี้ยงสายอากาศกรณีใช้กับสายอากาศแบบธรรมดาที่ไม่เป็น Activ เป็นต้น ข้อมูลใน EPG เหมือนจะแสดงผลออกมามากกว่า

Haier-DH1681-play-mkv-file

รุ่นนี้เล่นไฟล์ MKV ได้ก็จริง แต่เสียงเลือกได้แค่ช่องเดียว บางทีก็เป็นภาษาไทย บางทีก็เป็นเสียงในฟิลม์ ซับไตเติ้ลขึ้นตัวอักษรไทยได้ แต่บางทีก็ซ้อนทับกับภาษาอื่น

ตามที่บอกไว้ด้านบนนะครับหากเพิ่มเงิน 100 บาท ราคารวมจะเป็น 790 บาท ท่าจะได้กล่องสีขาว เล่นไฟล์ MKV ได้และมีระบบ Dolby ให้ด้วย แต่หากใช้แค่คูปองอย่างเดียวไม่ต้องการเพิ่มเงินก็มีรุ่นสีดำให้เลือกตามที่เห็นในรีวิวนี่แหละครับ

Advertisment

Leave a comment