ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Samart Strong POP 1

samart-strong-pop1

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Samart Strong POP 1

หลังจากเริ่มมีการรับแลกคูปองทีวีดิจิตอลกันแล้ว บริษัทผู้ผลิตจึงเริ่มที่จะปล่อยกล่องทีวีดิจิตอลราคาประหยัดใกล้เคียงกับราคาหน้าคูปองออกมา และเนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าคูปองจะอยู่ที่ราคาประมาณ 1,000 บาท ทำให้พอราคาลงมาที่ 690 บาท หลายบริษัทก็เตรียมการผลิตกันแทบไม่ทัน เลยไม่มีการวางจำหน่ายก่อนวันรับแลกคูปอง

วันนี้เราเลยได้มีโอกาศได้เห็นกล่องขนาดกระทัดรัดราคาถูกสำหรับคนที่มีคูปองแล้วไม่ต้องการเพิ่มเงินซื้อกล่องที่มี option สูงกว่านั่นก็คือ Samart Strong POP 1 ราคา 690 บาทเท่ากับคูปอง ของค่ายสามารถ ทาง ThaidigitalTelevision จึงขอเริ่มรีวิวเล็กๆกันก่อนนะครับ หลังจากได้กล่องมาในมือแล้วจะทยอยรีวิวละเอียดกันต่อไป

samart-strong-pop1-package

เริ่มจากด้านหน้ากล่องบรรจุภัณฑ์ จะเป็นกล่องสีขาวเพร้อมโลโก้ของ Samart สีเขียวโดดเด่น ระบุถึงการเป็นกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี โดยมีการระบุว่าเป็นรุ่น STRONG POP1 ตามมาด้วยโลโกมาตรฐานต่างๆเช่น DVB-T2, Dolby Digital, Full HD 1080, EXT. HDD , Ext.IR และมีข้อความระบุ รองรับการเล่นหนัง ภาพ เสียงในระบบดิจิตอลเซอร์ราวด์

ถัดมาก็จะเป็นภาพของกล่องทีวีดิจิตอลสีดำ ส่วนด้านล่างสุดก็เป็นโลโก้มาตรฐานที่ระบุถึงความสามารถของกล่องอย่างเช่น HDMI, mp3, DivX, MPEG-4, USB-2, DVR, Time shift เป็นต้น

samart-strong-pop1-side

ด้านข้างกล่องระบุข้อความ รองรับการทำงานภาครับสัญญาณ (Tuner) และภาคถอดรหัสสัญญาณ (Demodulator) ในระบบ DVB-T2 ตามมาตรฐาน V.1.2.1 และ V.1.3.1 Base พร้อมโลโก้มาตรฐานต่างๆ และระบุน้ำหนักสุทธิไว้ที่ 400 กรัม

samart-strong-pop1-side2

สติกเกอร์เข้าร่วมโครงการแลกคูปองอยู่ด้านนี้

samart-strong-pop1-distribute

แกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ครบครันสำหรับการใช้ในการรับชมทีวีดิจิตอล โดยชิ้นส่วนสำคัญต่างๆ จะห่อพลาสติดมาเรียบร้อยอัน ประกอบด้วย
– กล่อง set top box
– อแดปเตอร์จ่ายไฟ
– รีโมท
– ถ่าน AAA สองก้อน
– สาย RCA
– สาย HDMI
– คู่มือ
– ใบรับประกัน
– เอกสารแนะนำการใช้งานพร้อม รูปแบบสายอากาศแบบต่างๆของ samart

สิ่งหนึ่งที่ดูต่างจากกล่องรุ่นที่มีราคาแพงกว่านี้ของสามารถก็คือ สาย RCA ที่ให้มาด้านหนึ่งเป็นแจ้คแบบสามสี แดง ขาว เหลือง ไว้ต่อกับทีวี ส่วนอีกด้านจะเป็นแจ้คปลายแหลมที่ไว้เสียบกับกล่อง set top box ทั้งกล่องที่ได้มานี้ไม่ได้มีสาย IR มาให้ด้วย

samart-strong-pop1-av

สาย RCA สำหรับส่งสัญญาณ AV ให้กับเครื่องรับทีวีรุ่นเก่าที่ให้มาจะเป็นแบบนี้ ซึ่งจะต่างจากกล่องรุ่นที่ราคาสูงกว่าที่เราเคยพบเห็น

samart-strong-pop1-box

ตัวกล่องทีวีดิจิตอลจะมีสติกเกอร์ กสทช. แปะมาเรียบร้อยอันเป็นการรับรองว่าผ่านมาตรฐานของ กสทช. โดยเป็น สติกเกอร์หมายเลข NBTC ID 120105-14-0004 SAMART STRONG POP1
ด้านบนกล่องมีสกรีนโลโก้น้องดูดี พร้อมโลโก้ของมาตรฐานต่างๆอย่าง Full HD 1080, Ext. IR, DVB-T2, HDMI และ Dolby Digital
samart-strong-pop1-box-front

ด้านหน้ากล่องจะแสดงชื่อรุ่นพร้อม ช่องรับสัญญาณจากรีโมท ไฟแสดงสถานะและช่อง USB อยู่ด้านขวามือสุด

samart-strong-pop1-back

ด้านหลังกล่องจะมีช่องต่อสัญญาณจาก สายอากาศ พร้อมทั้ง RF Loop ตามมาด้วยช่องที่ระบุว่าเป็น Ext. IR ถัดมาเป็นข่องต่อสาย HDMI และตามมาด้วยช่องเสียบสายต่อ RCA และด้านขวาสุดจะเป็นช่องต่อสายไฟจาก Adaptor

สำหรับการต่อสาย RCA จากกล่อง set top box ไปยังทีวีรุ่นเก่าๆ ขอแนะนำว่าให้กดแจ๊คปลายแหลมเข้าไปในช่อง RCA ให้ลึกที่สุดนะครับ กดไปแล้วหมุนนิดๆไปด้วย เพราะหลายท่านจะเจอปัญหาว่าเสียบสาย AV แล้วภาพไม่โผล่เสียงไม่มี

samart-strong-pop1-juning

หน้าตาเมนู เปิดเครื่องมาก็จะให้เลือกจังหวัดหรือพื้นที่เลยทันที ถ้าเลือกจังหวัดที่ตรงกับพื้นที่ ความแรงและคุณภาพสัญญาณก็จะขึ้นมาทันที สายอากาศที่ทดลองก็เป็นของ Createch ซึ่งต้องเปิดไฟเลี้ยงจ่ายให้กับสายอากาศด้วย

samart-strong-pop1-tuning

ด้านการทดสอบการใช้งาน ก็เหมือนกับกล่องรุ่นที่ผ่านมา หน้าตาเมนูก็คล้ายๆ กัน ในภาพจะเป็น MUX ThaiPBS เนื่องจากลองด้วยสายอากาศแบบ Active เจอ MUX นี้ MUX เดียวเท่านั้นในห้างแห่งนี้ ตัวกล่อง set top box อยู่ที่มุมล่างขวาของจอทีวีดังที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

รายงานจากผู้ใช้งานบางท่านตามกระทู้นี้ (http://pantip.com/topic/32759118) ประสบปัญหากับกล่อง Samart Strong POP1 โดยแจ้งว่าหากใช้กับสายสัญญาณที่ลวดภายในมีขนาดเล็กอาจจะทำให้ได้สัญญาณไม่เต็ม ซึ่งในแง่ของหลักการแล้วสายสัญญาณที่เล็กสัญญาณย่อมเดินทางได้ไม่ดีเท่าสายสัญญาณที่มีตัวนำไฟฟ้าขนาดใหญ่กว่า แต่จากการเปรียเทียบกับกล่องยี่ห้ออื่นแล้วยังรับชมได้ปกติ

นั่นแสดงว่าภาครับของกล่องรุ่นนี้อาจจะมีอัตราขยาย (gain) หรือ Noise/Signal ที่ไม่ดี เลยส่งผลให้การรับชมที่ผู้ใช้งานคนดังกล่าวบ่นว่าคุณภาพสัญญาณ 88% แต่กล่องยังบอกให้ไปปรับเสาอากาศอีก

ส่วนรายงานล่าสุดของอีกราย (pantip.com/topic/32767438) ระบุถึงปัญหานี้เช่นเดียวกัน โดยมีข้อสังเกตว่าน่าจะเกี่ยวของกับการรบกวนสัญญาณของสาย HDMI ที่ไม่แน่ว่าสัญญาณความถี่จากสาย HDMI ไปรบกวนจูนเนอร์หรือจูนเนอร์กลับมารบกวนสาย HDMI กันแน่ ทั้งนี้การทดสอบกับหลายๆกล่องก็เจออาการแบบเดียวกัน ดังนั้นหากท่านต้องการซ์้อกล่อง set top box รุ่นนี้และอยู่ในพื้นที่ๆสัญญาณอ่อนก็ควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วนนะครับ

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Ninjr แห่งเว็บพันทิพ

Advertisment

Leave a comment