ล่าสุด

ผู้บริหาร IPM กลุ้มอีก 3 ล้านกล่องยังดูทีวีดิจิตอลไม่ได้

ipmtv-dish

ผู้บริหาร IPM กลุ้มอีก 3 ล้านกล่องยังดูทีวีดิจิตอลไม่ได้

เห็น Timeline Twitter คุณสุภิญญาแล้วถึงได้รู้ตัวเลขกล่อง IPM ที่ยังไม่สามารถรับชมฟรีทีวีดิจิตอลได้ว่ามีถึง 3 ล้านกล่องด้วยกัน ซึ่งว่ากันตามกฏของใหม่ กสทช. ในประเด็น Must Carry ที่จะต้องนำฟรีทีวีทั้ง 24 ช่องไปออกอากาศผ่านจานดาวเทียมของตัวเอง กล่อง IPM นั้นมีปัญหามากที่สุดเนื่องจากไม่ได้รับสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคมโดยตรง

NSS-6-Ku-spot-beam-asean

กล่อง IPM ที่ทำตลาดในบ้านเรามานานนั้นใช้บริการดาวเทียม NSS6 ที่อยู่ตำแหน่ง 95 องศาตะวันออก มีพื้นที่ครอบคลุม แอฟริกาเหนือ ยุโรป รัสเซีย เอเชียใต้ มหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรแปซิฟิก และตะวันออกกลาง พร้อม Ku-Band spot beam เฉพาะเจาะจงในแต่ละภูมิภาครวมถึงย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

จนถึงตอนนี้ทางผู้บริหาร IPM แจ้งว่ามีกล่องที่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลผ่านจานไทยคมได้แล้ว 700,000 กล่อง หลังจากที่ทางไทยคมยอมส่งการถอดรหัสให้กับจาน IPM ที่รับผ่านไทยคมได้ แต่อีกกว่า 3 ล้านกล่องที่มีจานรับหัวเดียวจากดาวเทียม NSS6 ที่ยังไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้

บริษัทเองเสนอทางออกว่าให้ครัวเรือนเหล่านี้จ่ายเงินเพิ่มเพื่อติดหัวสำหรับจานไทยคม หรือซื้อกล่องใหม่ อันจะเป็นการผลักภาระให้ผู้บริโภค หรือหากเป็นไปได้ก็ให้รอคูปองของ กสทช. หากสามารถแลกกล่องดาวเทียมได้

ด้านคุณสุภิญญาเสนอว่า หากต้องการแก้ปัญหานี้ให้ได้ก็จำเป็นต้องมีการหารือกับทาง กสทช. ต่อไปว่าจะดำเนินการวิธีการไหนให้ 3 ล้านครัวเรือนที่มีปัญหานี้สามารถดูช่องทีวีดิจิตอลได้ และปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นทาง IPM ก็จะต้องจัดการกับทุกเรื่องราวร้องเรียนที่เกิดขึ้น รวมถึงครัวเรือนที่ต้องการคืนกล่อง IPM ด้วย และให้ทาง IPM ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรมายังอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของ กสทช. เพื่อจะได้นำเสนอให้ทาง กสท. ดำเนินการต่อไป

นับเป็นประเด็นปัญหาหนึ่งของคนที่ใช้กล่อง IPM รุ่นเก่าละครับที่ไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้เนื่องจากรับจากดาวเทียมคนละดวง และช่องทีวีดิจิตอลที่เกิดใหม่นั้นทางไทยคมยิงสัญญาณขึ้นไปให้ทุกกล่องดาวเทียมรับได้ ซึ่งถ้ากล่องเจ้าใดไม่รับสัญญาณจากไทยคมก็ต้องหาวิธีการยิงสัญญาณเอาเอง เรื่องเดียวกันนี้ Truevision ฟ้องกสทช ในประเด็น Must Carry แต่ก็ยังดำเนินการตามกฏของ กสทช. อยู่ แต่สำหรับจาน IPM ไม่ฟ้อง กสทช. แต่กลับกลายเป็นว่าคนที่มีกล่อง IPM ส่วนใหญ่ยังดูทีวีดิจิตอลไม่ได้จนถึงตอนนี้

ติดตามหน้าเว็บของ IPM จะพบว่าไม่มีการ update เท่าที่ควร ส่วนเฟสบุ้คของ IPM https://www.facebook.com/ipmtv นั้นมีการเคลื่อนไหวพอสมควร โดยระบุว่าสามารถรับชมช่องทีวีดิจิตอลในระบบ SD ผ่านเครื่องรับ IPM ได้ทุกรุ่นแล้ว (update ล่าสุด 12 กรกฏาคมที่ผ่านมา) ส่วนกล่อง IPM HD สามารถชมช่องทีวีดิจิตอลแบบ HD ได้ทั้ง 7 ช่อง หลังจากนั้นก็ยังไม่มีข่าวการ update ใดๆ แต่หากไปดูในช่อง Comment จะมีทั้งบ่นว่าดูฟรีทีวีไม่ได้ หรือบางคนก็บ่นว่าดูได้แต่ฟรีทีวี คละเคล้ากันไป

Advertisment

Leave a comment