ล่าสุด

รีวิวสาย HDMI Merrexkable HDMI-1 flex flat V1.4b

สาย HDMI

รีวิวสายสัญญาณ HDMI Merrexkable HDMI-1 flex flat V1.4b สำหรับทีวีดิจิตอลจอใหญ่ๆที่ต้องการความคมกริบในการรับชม

สำหรับคนที่มีกล่องทีวีดิจิตอลแล้ว พร้อมกับจอทีวีใหญ่ๆ 40 นิ้วขึ้นไป ส่วนประกอบสำคัญอันหนึ่งในการรับชมทีวีดิจิตอลให้ได้ภาพทีคมชัดระบบ HD ก็คงหนี้ไม่พ้นการเลือกสายสัญญาณ HDMI ที่เหมาะสมด้วย

หลายท่านอาจจะได้กล่องราคาแพงมา ไม่ว่าจะเป็นกล่องดาวเทียมหรือกล่อง set top box DVB-T2 พร้อมทีวีเครื่องใหญ่รองรับระบบความคมชัดสูงแบบ 50 นิ้วขึ้นไป บางทีมาตายเอาดื้อๆกับสายสัญญาณที่ไม่มีคุณภาพ ด้วยแทบทุกกล่องที่วางขายมีสายสัญญาณ HDMI แถมมาให้ด้วย แต่บางกล่องก็ให้สายสัญญาณคุณภาพต่ำมา เจอปัญหาภาพติดๆดับๆ สัญญาณเป็นโมเสก แม้แต่ กสทช. เองก็เคยออกมาให้ความคิดเห็นในแง่ของสาย HDMI คุณภาพต่ำที่แถมมากับกล่องทีวีดิจิตอลบางรุ่นแล้วก็มี

บางบ้านอาจจะมีอาการหนักขนาดที่ว่าเวลาเปิดปิดไฟ หรือคอมเพรซเซอร์ของเครื่องปรับอากาศทำการตัดต่อ ก็เกิดอาการภาพสะดุด ภาพล้ม อันเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าสายสัญญาณ HDMI เป็นตัวปัญหา สัญญาณรบกวนเหล่านี้มีผลต่อการรับส่งสัญญาณจากกล่อง set top box ไปยังเครื่องรับทีวีของท่าน อาจจะต้องพิจารณาหาสายสัญญาณ HDMI ที่มีคุณภาพมาใช้งาน

รอบนี้ทาง ThaidigitalTelevision ก็ได้มีโอกาสรีวิวสายสัญญาณ HDMI ระดับ Hi-End ยี่ห้อหนึ่งนะครับ นั่นก็คือยี่ห้อ Merrexkable ซึ่งเป็นยี่ห้อที่เป็นรู้จักกันดีในหมู่นักเล่นระบบ Hi-End ในเมืองไทย ใครที่มีทีวี 3D หรือดูทีวี 4K จอใหญ่ๆแล้วละก็ จะต้องคุ้นหูกับสาย HDMI ยี่ห้อนี้แน่นอน

กลับมาดูตัวสาย HDMI-1 Flex Flat V1.4b กันนะครับ โดยเริ่มกันที่ตัวกล่องบรรจุภัณฑ์กันนะครับ

HDMI merrexkable

ตัวกล่องจะออกสีเทาๆ สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดกว้างคูณยาวราวๆ 1 ฟุต x 1 ฟุต โดยด้านบนซ้ายจะมีข้อความระบุคุณสมบัติหลักของสาย HDMI เส้นนี้ว่าเป็นสายที่เหมาะสำหรับการดู 3D ทั้ง 4K , 2K พร้อม Ethernet Link ด้วยคำว่า

3D @ 4K x 2K Resolution
HDMI with Ethernet link
Audio Return Channel
ULTRA HIGH SPEED

ด้านขวามือก็จะเป็นโลโก้ของ Merrexkable พร้อมสติกเกอร์สีเงินคาดส้มมีข้อความสีดำเล็กๆเขียนว่า Special Upgrade Limited Edition ถัดมาก็เป็นข้อความสีเหลือง Anniversary และตัวอักษรสีเงินบนพื้นเหลืองที่มีคำว่า SILVER Termination

ด้านล่างกล่องก็จะมีตัวอักษรสีขาวตัวใหญ่ๆ บ่งบอกถึงสายรุ่นนี้นั่นคือ HDMI-1 flex flat V1.4b ส่วนด้านขวามือจะมีสติกเกอร์แปะทับอยู่สองชิ้นด้วยกัน

HDMI-merrexkable-box-front-zoom

โดยชิ้นบนสุดระบุ Lifetime Warranty รับประกันตลอดอายุสาย พร้อมข้อความ สาย HDMI ที่คุ้มค่ามากที่สุดในวงการ

ส่วนสติกเกอร์อันถัดมาด้านล่างจะเป็นคำเตือน “ATTENTION Directional Cable ติดตั้งด้านที่มีสัญญลักษณ์เป็นด้านปลายทางสัญญาณ”

ข้อความในกรอบล่างสุดถัดจากสติกเกอร์สองชิ้นข้างบนจะเป็นตัวอักษรที่พิมพ์ลงบนกล่องเลย ระบุถึงการเป็นสาย HDMI แบบ ULTRA HIGH SPEED with ETHERNET

HDMI-merrexkable-box-side2

ด้านข้างกล่องทั้งสี่ด้านมีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่เพียงสองด้าน ด้านนี้จะระบุความยาวสายที่บรรจุมา โดยจะเป็นสติกเกอร์สีส้มแปะทับระบุความยาวสาย 1.8 เมตร ตัวเลือกอื่นๆก็มี 1.2 เมตร 5, 10 และ 15 เมตร ตามลำดับ สงสัยว่าขนาดยาวที่สุดนี่ราคาคงหลายหมื่นบาท

HDMI-merrexkable-box-side

ส่วนข้างกล่องด้านนี้จะระบุสเป็คละเอียดของความสามารถของสาย HDMI เส้นนี้โดยระบุ

Audio signal LPCM, Dolby Digital, DTS, DVD-Audio, Ultra-lifelike 192/24 Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio, MPCM

Video signal 480i, 480p, 576i, 576p, 720p, 1080i, 1080p, 1440-, 1600p, 4K 2160p, 4K (3112p)

Bandwidth 15.8 Gbit/s
Protocal TMDS UPnP DLNA LiquidHD

HDMI-merrexkable-box-back

สำหรับด้านหลังกล่อง ก็จะมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกมาก แต่ก็เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ คาดว่าจะต้องมีการแปะสติกเกอร์ภาษาไทยตามกฏของ สคบ อีกทีหากมีการวางจำหน่ายตามห้างใหญ่ๆทั่วไป โดยข้อความด้านหลังกล่องจากด้านบนซ้ายจะระบุถึงสาย HDMI นี้ว่า

HDMI – 1 flex flat V1.4b หมายถึงสายแบนและดัดงอได้

Deeper and better black color ให้ภาพพื้นหลังสีดำที่ดำสนิทมากขึ้น
Higher contrast เพิ่มความแตกต่างของความเข้มที่สูงขึ้น
Lower noise grains ลดเม็ดฝนรบกวน
Higher audio resolution ความละเอียดของเสียงที่ดีขึ้น
Easier in tight bending installation หักงอสายในการติดตั้งมุมอับได้ดีขึ้น
3D @ 4K x 2K resolution เหมาะสำหรับความละเอียดระดับ 3D
HDMI Ethernet link เหมาะสำหรับระบบที่รองรับสายแลน ไม่ต้องต่อสายแลนเพิ่มอีกเส้นให้วุ่นวาย
Audio Return Channel เช่นเดียวกับข้างบน ไม่ต้องต่อสายสัญญาณเพิ่มอีกในกรณีของสัญญาณเสียง

ภาพถัดมาเป็นตัวอักษรดำบนพื้นขาว บ่งบอกถึงรายละเอียดของสายสัญญาณว่าโครงสร้างด้านในสายเป็นอย่างไร ไม่จำเป็นต้องผ่าดูเองเพราะเขาพิมพ์ภาพตัดขวางมาให้ดูแล้ว เดี๋ยวเราค่อยดูรายละเอียดกันตรงนี้กันนะครับ

ถัดมาก็จะเป็นโลโก้ HDMI แล้วข้อความที่บอกว่า “The best performance would require at least 50 hrs burn-in period with signal transfer through the cable.” แปลสั้นๆว่า หากต้องการประสิทธิภาพสูงสุดจะต้อง burn-in หรือใช้งานอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 50 ชั่วโมงหรือเปิดทิ้งไว้ 2 วันกว่าๆ โดยระหว่างนั้นจะต้องมีสัญญาณวิ่งผ่านสายเคเบิ้ลตลอดเวลา อันนี้คงเป็นเหมือนรถยนต์นั่นแหละครับ จะให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ก็ต้องมีการ run-in กันก่อน

ด้านขวาจะบ่งบอกถึงการผลิต โดยระบุว่า วัสดุทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานการทดสอบทั่วไปของโลกอย่าง CE RoHS FC UL เป็นต้น และเป็นไปตามข้อกำหนดของ 1.4b HDMI version

ถัดมาก็เป็นการระบุว่า
– Fabricated in Taiwan สร้างและประกอบในไต้หวัน
– Conductor manufactured in USA โลหะตัวนำผลิตในอเมริกา
– Designed and Tested in Thailand ออกแบบและทดสอบในประเทศไทย

กรอบล่างสุดของด้านหลังกล่องก็จะระบุถึงตัว Merrexkable ความว่า

Merrexkable we only produce quality connecting and cabling products. Our aim is to offer the best high-end quality we can find in its price range. With our satisfaction guarantee, All Merrexkable can be returned within 1 week (full money back).

Cable Direction:
The Direction will be created in the burn-in process, once it has been created, the direction on the cable could effect the sound and picutre quality. The users are advised to pay attention to the direction marked by Merrexkable for the ease of use in the future.

ข้อความข้างบนแปลได้ว่า
Merrexkable ผลิตสายสัญญาณและหัวต่อสัญญาณที่มีคุณภาพเท่านั้น เป้าหมายของเราคือการให้บริการสินค้าในระดับ high-end ที่มีคุณภาพดีที่สุดในช่วงราคานั้นๆ ด้วยการรับประกันความพึงพอใจของเรา สินค้าทุกชนิดของ Merrexkable หากท่านไม่พอใจสามารถนำมาคืนได้ภายใน 1 สัปดาห์ (คืนเงินเต็มจำนวน) อันนี้เขาเรียกว่า Moneyback guarantee – Full refund

ทิศทางสายสัญญาณ:
ทิศทางของสัญญาณจะถูกสร้างขึ้นในระหว่างกระบวนการ burn-in หลังจากที่มันได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว ทิศทางของการเดินสัญญาณอาจจะมีผลกับคุณภาพของเสียงและภาพได้ ดังนั้นผู้ใช้จึงควรให้ความสนใจกับสัญญลักษณ์ทิศทางที่ได้มีการทำเครื่องหมายไว้แล้วบนสายเคเบิ้ล เพื่อจะได้สะดวกในการใช้งานครั้งต่อๆไป หรือพูดง่ายๆว่าจะได้ไม่ต้องลืมว่าทางไหนต้นทางทางไหนปลายทางนั่นเอง

HDMI-merrexkable-box-back-zoom

ซูมรายละเอียดตรงรูปร่างของสายสัญญาณ ดังภาพโดยข้อมูลด้านขวาของกรอบนี้จะระบุรายละเอียดว่า (ขออนุญาตแปลเป็นไทยแล้วกันนะครับ)

ตัวนำความบริสุทธิ์สูง 5C OFC จะมีฉนวน foamed PE หุ้มอยู่อีกชั้นนึง (FM-PE) เพื่อเพิ่มการตอบสนองต่อความถี่สูงสำหรับช่วงแบนด์บิดท์กว้างและการส่งผ่านสัญญาณที่มีประสิทธิภาพ สายถัก Twisted pairs ทุกคู่จะมีแผ่นอลูมิเนียมห่อหุ้มเพื่อเป็นชีลด์ และฟอยล์พิเศษหุ้มชิ้นส่วนด้านในเพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากนี้จะมี drian-wire แยกชิ้นเพื่อลด standing induction ในแต่ละสายย่อยอีกด้วย
สุดท้ายก็จะมีฉนวนที่อ่อนตัวได้ง่ายพร้อมแผ่นใยนุ่มป้องกันการเคลื่อนตัวของสายเพื่อให้มั่นใจได้ถึงการใช้งานไม่ว่าจะวางหรือดัดสายไปมุมไหนก็ตาม

HDMI-merrexkable-open

ได้เวลาเปิดฝากล่องแล้วละครับ เปิดมาก็เจอสายสัญญาณ HDMI สีดำแดงสะดุดตา บรรจุอยู่ในฟองน้ำกันกระแทกอย่างดี มีการตัดเว้าฟองน้ำเพื่อบรรจุสายมาเรียบร้อย

HDMI-merrexkable-lable

จับป้ายกระดาษแข็งที่ติดมากับสายมาดูชัด จะเห็นข้อความยี่ห้อของบริษัท Merrexkable พร้อมข้อความสโลแกน Experience the Difference ตอนแรกก็งงๆว่าติดป้ายนี้มาทำไม

HDMI-merrexkable-lable-back

พอพลิกดูอีกด้านกางออกแล้วจึงเข้าใจว่าเป็นการเน้นย้ำว่าสายสัญญาณ MerrexKable นั้นมีทิศทางระบุอยู่ โดยเนื้อหาภาษาอังกฤษที่ระบุไว้แปลได้ความว่า

“สายสัญญาณทุกชนิดของ Merrex นั้นจะมีการทำเครื่องหมายไว้บนสายแล้ว จึงขอแนะนำให้ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงทิศทางของสัญญาณเพื่อความสะดวกในการใช้งานครั้งต่อๆไป

ป้ายสัญญาณลักษณ์ “SIGNAL” นั้นหมายถึงทิศทางที่สัญญาณควรจะไปยังเครื่องเล่นถัดไป

สายสัญญาณนั้นจะมีการรับประกันตลอดอายุสาย และสามารถแลกเปลี่ยนในกรณ๊มีข้อบกพร่องหรือสามารถนำมาเป็นส่วนลดหากมีการอัพเกรด”

ฝ่ายบริการลูกค้า 0-2862-5459 www.MerrexKable.com

HDMI-merrexkable-cable-length

ว่าแล้วก็คลี่สายออกมาพบว่าต้องหามีดมาตัด คลิปที่ผูกสายอยู่ ความจริงน่าจะเป็นคลิปแบบลวดพันนะครับ คนที่ไม่มีคีมตัดสายไปอย่างผม ต้องเอาคัดเตอร์มาตัดรู้สีกเสียวๆว่าหากไม่โดนมือตัวเองก็กลัวคมมีดจะไปโดนสายเอาได้

จัดแจงวัดความยาวสายซะเลย ราคาสาย HDMI หลักพันนี่ก็ต้องดูว่ามีความยาวตรงกับที่ระบุไว้ข้างกล่องหรือเปล่า ก็พบว่าจากปลายถึงปลายก็ยาว 180 เซ็นติเมตรพอดี ไม่ขาดไม่เกิน

HDMI-merrexkable-cable-ends

ดูทั้งสองหัวชัดๆนะครับ จะเห็นตราโลโก้ชัดเจน พร้อมกับด้านนึงจะมีเครื่องหมายระบุว่าเป็น SIGNAL หรือทิศทางของสัญญาณตัวอักษรสีแดงมาด้วย พร้อมลูกศรสีขาว สังเกตุว่าล่างลงมาจะมีแผ่นพลาสติคครอบสายอยู่ด้วยไม่พลาดหลงแน่นอนกับทิศทางของสาย พลาสติคตรงนี้ไม่แน่ใจว่าหุ้มเจ้า ferrite bead เอาไว้กันสัญญาณรบกวนหรือเปล่าไม่อยากผ่าดูก็ต้องติดต่อสอบถามฝ่ายบริการก่อนแล้วจะนำมาบอกกล่าวกันนะครับ ทั้งนี้ตัวอักษรคำว่า Signal นั้นเป็นเพียงแถบสติกเกอร์พิมพ์ข้อความมาแปะอยู่รอบส่วนล่างของหัวสาย ใช้ไปนานๆอาจจะมีหลุดลอกได้ เจ้าแผ่นพลาสติคตรงนี้จะเป็นตัวช่วยจำได้อีกทางหนึ่ง

HDMI-merrexkable-cable-compared

ว่าแล้วก็ไปรื้อกล่องทีวีดิจิตอลยี่ห้อ Cleo มาเจอสาย HDMI ที่เขาแถมมาเลยเอามาถ่ายรูปเปรียบเทียบให้เห็นกันซะเลยว่า ทั้งขนาดสายและปลอกหุ้มหัวสายมันต่างกันขนาดไหน

HDMI-merrexkable-cable-compared2

ดูกันอีกด้านให้เห็นใกล้ๆชัดๆ เทียบความแตกต่างของเนื้อโลหะของตัวปลายสาย และเนื้อพลาสติคที่หุ้มหัวสายว่าคุณภาพต่างกันอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งผลงานที่ออกมาด้วยว่าดูด้วยสายตาแล้วก็เห็นว่าทำไมราคาต่างกันเกินสิบเท่า

HDMI-merrexkable-cable-compared-heads

แน่นอนว่าช่องเสียบต่อสัญญาณที่เป็นโลหะต้องมีขนาดเท่ากันแน่นอน แต่ท่านพอจะเดาได้ไหมครับว่าสายสัญญาณของ MerrexKable นั้นอยู่ทางซ้ายหรือทางขวา ตอนนี้สายสัญญาณทั้งคู่ยังไม่ได้มีการใช้งานนะครับ สังเกตสายทางด้านขวามือจะพบว่าเนื้อพลาสติคด้านในไม่ค่อยจะแนบกับโลหะด้านนอกซักเท่าไหร่ แค่นี้ก็คงไม่ต้องเฉลยนะครับว่าอันไหนคือ MerrexKable

HDMI-merrexkable-cable-compared3

สาย HDMI ที่แถมมากับกล่องทีวีดิจิตอลนั้นยาว 1.2 เมตร แต่ของ Merrexkable นั้นยาว 1.8 เมตรนะครับ แสดงว่าสาย Merrexkable นั้นยาวเพิ่มขึ้นอีก 33% แต่เวลาถ่ายรูปนี้ออกมาแล้วดูเหมือนจะยาวกว่าซักสองเท่าได้นะครับ คงไม่ต้องอธิบายมากนะครับว่าทำไมสาย HDMI คุณภาพดีนั้นถึงราคาแพง คิดแค่เนื้อทองแดงที่ใช้ก็ต่างกันหลายเท่าตัวแล้วละครับ

HDMI-merrexkable-cable-head

แม้หัวสายจะหนา แต่ก็ไม่ต้องห่วงนะครับมีหยักกันลื่นมาให้จับสายได้แน่นๆ แถมสายสัญญาณก็บิดตัวได้ดี แข็งและคงรูป หากต้องห้อยสายไว้ก็ไม่จำเป็นถึงกับต้องมาคลิปหนีบสายให้ยุ่งยาก

แอดมินลองทดสอบการรับชมกับกล่อง True HD ต่อกับจอทีวี Sony 40 นิ้ว FullHD เปรียบเทียบสายสัญญาณทั้งแบบที่แถมมากับกล่องทีวีดิจิตอลกับของ Merrexkable แทบไม่ต้องทำ Blind test ก็พอจะบอกได้ว่าตอนไหนใช้สาย Merrex หรือสายธรรมดา แต่ก็ต้องเพ่งสายตาหาจุดสังเกตนิดนึง โดยเฉพาะกรณีเป็น Contour จะสังเกตเห็นได้

เสียดายที่แอดมินไม่มีเครื่อง Blueray ติดบ้านจึงไม่ได้ลองกรณีการส่งสัญญาณปริมาณมากๆว่าผลพวงที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร เดี๋ยวต้องหาโอกาสลองกับจอ 4K ดูก่อนนะครับแล้วผลเป็นอย่างไรจะมารายงานให้ทราบอีกที

แต่ว่ากันตามหลักการแล้วสายสัญญาณ HDMI ที่ออกแบบมาดี มีระบบ Shielding ที่ดี พร้อมกับเนื้อโลหะตัวนำที่เพียงพอ ย่อมที่ลดโอกาสการรบกวนจากสนามแม่เหล็กภายนอกได้ดี อีกทั้งสามารถส่งผ่านสัญญาณได้ไกลขึ้น การลดทอนสัญญาณจะมีน้อยลง ทำให้เครื่องรับปลายทางบอกได้ว่าสัญญาณที่มานั้นถูกต้องแม่นยำมากแค่ไหน

ดังนั้นหากท่านรับชมทีวีดิจิตอลแล้วเกิดอาการที่ว่าปิดเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าแล้วภาพนิ่ง ภาพเป็นโมเสกแล้วละก็ แสดงว่าปัญหาของท่านอยู่ที่สายสัญญาณ ยิ่งจอใหญ่ๆความละเอียดสูงๆแล้วละก็ ท่านจะต้องมองหาสายสัญญาณ HDMI ที่วางใจได้ อย่าลืมพิจารณา Merrexkable ไว้เป็นทางเลือกนึงนะครับ ลองจินตนาการดูนะครับว่าทีวีจอใหญ่ 55 นิ้วของท่านราคาครึ่งแสน จะมาจอดสนิทกับสาย HDMI ราคาแค่ร้อยเดียวที่แถมมากับกล่องทีวีดิจิตอลบางยี่ห้อ การมาเล่น สาย HDMI คุณภาพสูงราคาหลักพัน ผมก็ว่าน่าจะเหมาะสมกันดีนะครับ

แถมสินค้ายี่ห้อนี้เขารับประกันคุณภาพและความพอใจอีกด้วย หลังกล่องเขียนว่าคืนเงินเต็มจำนวนยิ่งน่าลองนะครับ หากสนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2862-5459 หรือที่ www.merrexkable.com หรือที่ facebook.com/Merrexkable

Advertisment

Leave a comment