ล่าสุด

รีวิวสาย HDMI Merrexkable HDMI-1 Decade V2.1

รีวิวสาย HDMI Merrexkable HDMI-1 Decade V2.1

เมื่อถึงยุคที่ทีวีความละเอียดระดับ 4K วางขายเต็มตลาดด้วยราคาไม่ถึงสามหมื่น แถมพกด้วยเคลื่องเล่นบลูเรย์ที่หาได้ไม่ยาก แผ่นหนังในระดับ 4K ที่เริ่มมีการวางตลาดกันบ้างแล้ว สิ่งที่เป็นกังวลของนักเล่นอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ก็คงเป็นเรื่องสายสัญญาณระหว่างสองอุปกรณ์นี้ แน่นอนว่า MerrexKable พระเอกคนเก่าของเราย่อมเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในยุคนี้

ล่าสุดท่าง Merrexkable ได้เปิดตัวสาย HDMI รุ่น HDMI-1 Decode V2.1 เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี และได้วางจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว ทางเราก็ได้มีโอกาสรีวิวสาย HDMI เส้นนี้กันอักรอบ เพื่อไว้เป็นข้อมูลสำหรับทุกท่านในการตัดสินใจเลือกซื้อสาย HDMI ราคาไม่แพงที่พร้อมรองรับสัญญาณความเร็วสูงระดับ 4K ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของท่าน

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-box

เริ่มจากตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ที่รอบนี้ออกแนวสีน้ำเงินกรมท่า พร้อมตัวอักษรสีขาว โดยมุมบนซ้ายระบุรายละเอียดความสามารถที่จะรองรับการสื่อสารความเร็วสูงอันได้แก่
ความละเอียด 3D ที่ 4K x 2K
ความละเอียด 10K ที่ความเร็ซ 120 เฟรมต่อวินาที
ความละเอียด 8K ที่ความละเอียด 60 และ 120 เฟรมต่อวินาที
ความละเอียด 4K ที่ความละเอียด 120 เฟรมต่อวินาที
และยังรองรับการส่งสัญญาณเสียงสูงสุดถึง 32 ช่อง

นอกจากนี้ยังรองรับวิดีโอระบบ Dynamic HDR รวมไปถึง ethernet link พร้อม eARC Audio Return Channel พร้อมข้อความสำคัญระบุถึงความสามารถในการรองรับความละเอียดสูงอย่างเต็มรูปแบบ FULL ULTRA HIGH DEFINITION หรือ FUHD และข้อความตัวอักษรสีน้ำเงินบนพื้นขาวระบุ For Sophisticated Videophile หรือเพื่อใช้กับระบบภาพวิดีโอที่ซับซ้อนนั่นเอง

ด้านล่างกล่องจะระบุข้อความ New Conductors with High Efficient Shielding Layers ซึ่งหมายถึงมาพร้อมตัวนำใหม่พร้อมหลากชั้นของการป้องกันสัญญาณรบกวนประสิทธิภาพสูง

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-box-10-year

ส่วนด้านขวาจะมาพร้อมโลโก้ฉลองครบรอบ 10 ปี ด้วยข้อความ MERREXKABLE 10 YEARS ANNIVERSARY รุ่น DECADE SERIES ซึ่งมาพร้อมการปรับแต่งเป็นการเฉพาะหรือ CUSTOM TUNED และข้อมูลระบุว่าปลายทั้งสองด้านเป็นสีเงิน

ส่วนข้อมูลสุดท้ายระบุอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมถึงการรองรับการใช้งาน HDMI ที่รองรับ FULL ULTRA HD พร้อม Ethernet ความเร็วสูง

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-box-back

ส่วนด้านหลังกล่องช่วงบนจะมีข้อมูลระบุคุณสมบัติหลักของสาย HDMI -1 Decade V2.1 นี้ ด้วยการระบุคำว่า Silver termination on all contact points ซึ่งหมายถึงจบทุกปลายสัมผัสด้วยโลหะเงิน พร้อมคุณสมบัติที่ให้รายละเอียดของภาพที่สูงทุกความลึกของภาพ คุณภาพของสัญญาณที่เยี่ยมยอด พร้อมการไล่ระดับของสีเทาที่กว้างกว่าเดิม

สำหรับการรองรับสัญญาณเสียงความละเอียดสูงถึง 32 ช่องนั้นจะอยู่ที่อัตราการสุ่ม (sampling rate) ที่ 1536 Hz ส่วนข้อมูลรายละเอียดที่เหลือก็จะเหมือนกับหน้ากล่องคือ 3D 8K 20K เป็นต้น

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-diagram

ส่วนถัดมาจะระบุถึงโครงสร้างภายในสาย เนื่องจาก Merrexkable รุ่นนี้จะเป็นแบบสายกลม โครงสร้างภายในจึงมีการจัดเรียงรูปแบบของสายสัญญาณเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมใยถักด้านนอกสุดเพื่อรองรับการสั่นสะเทือนและการติดตั้งเพื่อใช้งานในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะต้องงอสาย หรือต้องแขวนในลักษณะใดก็ตาม

ข้อมูลด้านหลังกล่องที่ระบุอีกอย่างก็คือ หากต้องการประสิทธิภาพสูงสุดจะต้องมีการ burn-in ด้วยการส่งสัญญาณผ่านสาย HDMI นี้อย่างน้อย 50 ชั่วโมง พร้อมข้อมูลการผ่านมาตรฐานต่างๆอย่าง CE FC UL เป็นต้น และข้อความระบุถึงการรองรับ HDMI version 2.1

นอกจากนี้แล้วยังมีการระบุถึงที่มาของสาย HDMI นี้ว่า ออกแบบและทดสอบในประเทศไทย ตัวนำผลิตในประเทศอเมริกา ส่วนการประกอบนั้นทำมาจากไต้หวัน

ส่วนกรอบล่างสุดจะระบุถึงการรับรองความพึงพอใจ คืนเงินเต็มจำนวนภายใน 1 สัปดาห์หากไม่พอใจในตัวสินค้า รวมถึงการระบุถึงทิศทางของการนำสัญญาณระหว่างการ burn-in และควรสังเกตทิศทางของสัญญาณที่ระบุไว้ที่ตัวสาย HDMI สายนี้สำหรับการใช้งานในครั้งต่อๆไปด้วย

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-box-side

สำหรับข้างกล่องด้านนี้จะบอกถึงรายละเอียดสเป็คที่สาย HDMI นี้สามารถรองรับได้ อย่างเช่นกรณีของสัญญาณเสียงจะรองรับ LPCM, Dolby Digital, DTS, Ultra-lifelike 192/24 Dolby TrueHD, DTS-HD Master, MOCM, HE-ACC, DRA เป็นต้น

ส่วนกรณีของสัญญาณวิดีโอจะรองรับ 480i, 480p, 576i, 576p, 720p, 1080i, 1080p, 1440p, 1600p, 4K 2160p, 4K 3112p, 8K 4320p, 10K 7760p พร้อมข้อมูลการรองรับแบนด์วิดธ์สูงถึง 48 Gbit/s นับได้ว่ามีสายสัญญาณนี้เพียงเส้นเดียวจะรองรับเครื่องเล่นต่างๆได้มากมายไปอีกนาน

นอกจากนี้แล้วสาย HDMI-1 Decade V2.1 เส้นนี้ยังรองรับโพรโตคอลต่างๆมากมายเช่น TMDS, UPnP, DLNA, LiquidHD, HDR10, Hybrid Log-Gamma เป็นต้น

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-box-open

เมื่อเปิดฝากล่องออกมาจะพบสาย HDMI-1 Decade V2.1 บรรจุอยู๋ภายในที่มีฟ้องน้ำกันกระแทก และมีรูร่องไว้เก็บสายอย่างแน่นหนาไม่กระทบกระเทือนระหว่างการขนส่ง สาย HDMI เส้นนี้มีความยาว 1.8 เมตร มีการรัดสายไว้เรียบร้อยทั้งสองด้าน

นอกจากนี้แล้วยังมีเอกสารระบุเสป็กของสายพิมพ์ลงบนกระดาษขนาด A4 แนบมาด้วย ซึ่งรายละเอียดจะนำเสนอด้านล่าง

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-cable

ตัวสายจะเป็นสายกลมสีเงิน ปลายสายทั้งสองฝั่งจะมีพลาสติคหุ้มปลายแจ้คเรียบร้อยหมดกังวลเรื่องมดแมลงเข้าไปยังปลายสายระหว่างการจัดเก็บ

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-head

สำหรับหัวสายทั้งสองปลายจะมีลักษณะเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำจากวัสดุอย่างดีแล้วยังมีเคลือบด้วยสีเงินด้าน พร้อมข้อความ Merrex kable V2.1 FUHD อันระบุถึงยี่ห้อ เวอร์ชั่น และความสามารถในการรองรับสัญญาณ Full-Ultra HD ตามลำดับ

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-head-10year

ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของหัวเดียวกันก็จะมีการพิมพ์ลายสัญญาณลักษณ์ครบรอบ 10 ปี เช่นเดียวกับที่พบเห็นบนหน้ากล่อง เพียงแค่ข้อความ DECADE SERIE ตกอักษร S ไป 1 ตัว แบบนี้ต้องลงโทษเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบสกรีนหัวสายแล้วละครับตรงการพิสูจน์อักษร เพราะหน้ากล่องไม่ได้มีข้อผิดพลาดในประเด็นนี้

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-decade-series

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ตัวอักษรเล็กขนาดนี้ ไม่ซูมมากๆก็มองไม่เห็นหรอกครับ และยังถือเป็นประเด็นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับหน้าที่หลักของสายสัญญาณ HDMI เส้นนี้ที่จะยังทำหน้าที่ของมันได้อย่างยอดเยี่ยมตามสเป็คอันสุดยอดยองมัน

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-head-signal

สำหรับปลายสายทั้งสองด้านนั้น หากสังเกตดีๆ ปลายด้านหนึ่งจะมีการติดสติกเกอร์สีดำพร้อมข้อความ SIGNAL สีฟ้า และสัญญลักษณ์ลูกศรสีฟ้าอ่อนไว้ด้วย ซึ่งมันก็คือป้ายไว้สังเกตทิศทางของสัญญาณกรณีต้องการคุณภาพสัญญาณสูงสุด ทุกครั้งที่ใช้งานควรให้สัญญาณไหลไปทางเดียวกัน โดยหากมีการถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ จะได้ไม่สับสนว่าทิศทางของสัญญาณไปด้านไหน

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-heads

ในส่วนของปลายสุดของตัว connector นั้นจะเคลือบสีทองมันวาว สร้างความมั่นใจทุกการเชื่อมต่อเพือการนำสัญญาณความเร็วสูงตลอดอายุการใช้งานของสายสัญญาณเช่นนี้ อีกทั้งยังสามารถยืนหยัดในการนำส่งสัญญาณระหว่างอุปกรณ์ได้ในทุกสภาวะแวดล้อม ไม่ว่าจะในสถานที่ๆมีความชื้นสูง สภาพเป็นกรดด่าง หรืออุณภูมสูง อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-connector

ตัวคอนเน็คเตอร์เองเห็นแล้วสร้างความมั่นใจได้ 100% ว่าไม่มีการบิดเบี้ยวหักงอในทุกการเชื่อมต่อ มันพร้อมจะสร้างหน้าสัมผัสในการส่งสัญญาณกับอุปกรณ์ราคาแพงของคุณและพร้อมส่งผ่านสัญญาณความเร็วสูงได้อย่างต่อเนื่อง

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-head-side

ด้านข้างของหัวแจ้คจะเป็นสีเงิน พร้อมร่องเล็กๆที่ช่วยสร้างความแม่นยำในการยึดเกาะกับนิ้วมือของคุณกรณีต้องการเสียบเข้าหรือดึงออกจากอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งาน ไม่มีคำว่าดึงไม่ออกเพราะนิ้วลื่น

นั่นเพราะการยึดจับกับช่อง HDMI ของอุปกรณ์ต่างๆนั้นเป็นไปอย่างแน่นหนาเพื่อการนำส่งสัญญาณที่ดีที่สุด ผู้ออกแบบเลยคำนึงถึงประเด็นนี้ เลยทำให้เกิดการจับเกาะ (grip) กับนิ้วมือของท่านได้อย่างมั่นคง ทำให้ท่านไม่ต้องดึงที่ตัวสายอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับสายสัญญาณภายในได้

Merrexkable-HDMI-1-Decade-V2.1-cable-mesh

คุณสมบัติโดดเด่นอันสุดท่ายก็คงเป็นรอยต่อระหว่างสายสัญญาณกับหัวแจ้ค HDMI ซึ่งจะมีรูปแบบการดีไซน์ที่พร้อมให้ความยืดหยุ่นกับสัญญาณได้อย่างเต็มที่ ไม่เหมือนสายสัญญาณ HDMI ราคาถูกทั่วไปที่ใช้งานนานๆแล้วบริเวณรอยต่อจะฉีกขาด

Merrexkable HDMI-1 Decade V2.1 เส้นนี้จึงสร้างความมั่นใจให้ท่านได้ถึงอายุการใช้งานที่ยาวนาน การเข้าหัวสายที่แน่นหนึบ หยิบจับได้อย่างสะดวก ถอดสายเข้าออกได้อย่างไม่ต้องกังวล พร้อมป้ายสัญญลักษ์ป้องกันการสับสนถึงทิศทางของสัญญาณสำหรับการใช้งานที่ต้องถอดเข้าออกบ่อยๆอีกด้วย

จากการทดสอบการใช้งานสาย HDMI-1 Decade V2.1 พบว่า สัญญาณลื่นไหลไม่มีสะดุด ด้วยแบนด์วิดธ์ของสายที่สูง ทำให้หมดกังวลว่าการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจะสะดุดแล้วจะทำให้ภาพหายไปจากหน้าจอ

ยิ่งหากท่านต้องใช้สาย HDMI ที่มีความยาวมากๆแล้วละก็ ต้องสายคุณภาพระดับนี้เท่านั้นที่จะลดการสูญเสียสัญญาณและนำส่งข้อมูลจากต้นทางไปยังปลายทางได้อย่างลื่นไหล

สำหรับคนที่กำลังมองหาสัญญาณ HDMI คุณภาพสูงระดับ Hi-End ในราคาที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานที่ต้องการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงไม่มีสะดุด ไม่เกิดภาพสี่เหลี่ยมระหว่างการรับชม ระบบเสียงคมชัดสดใส พร้อมรองรับอุปกรณ์ในระดับ 4K ไปจนถึง 10K เวลามีอุปกรณ์ใหม่ๆออกมาวางตลาดก็ไม่ต้องวิ่งหาสายสัญญาณเส้นใหม่กันทุกครั้ง Merrexkable HDMI-1 Decade V2.1 ฉลองครบรอบ 10 ปี เส้นนี้พร้อมตอบสนองความต้องการในทุกรูปแบบ

หากท่านต้องการสอบถามเพิ่มเติมหรือค้นหาร้านใกล้บ้านที่จำหน่าย Merrexkable HDMI-1 Decade V2.1 ได้ทางเว็บไซท์ merrexkable.com

Advertisment

Leave a comment