ล่าสุด

ทีวีดิจิตอล เริ่มมีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น

Thai-TV-Penetration

ทีวีดิจิตอล เริ่มมีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น

นักวิเคราะห์เผยผู้ชมทีวีระบบอนาลอกลดลงถึง 40% โดยผู้ชมที่เคยดูฟรีทีวี 6 ช่องเดิมในระบบอนาลอกนั้นจะลดลง 40% ภายในสิ้นปีนี้เนื่องจากการเข้ามาของทีวีดิจิตอล

ผลการสำรวจของ สมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย (Media Agency Association of Thailand – MAAT) แสดงให้เห็นว่า การรับรู้ของประชาชนต่อทีวีดิจิตอลนั้นเพิ่มขึ้นถึง 91% โดยเฉพาะในกลุ่มประชาขนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ พวกเขาเชื่อว่าทีวีดิจิตอลจะเพิ่มคุณภาพในการรับชมด้วยภาพที่คมชัดและมีช่องทีวีต่างๆให้ดูมากขึ้น

ช่องทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่องนั้นสามารถรับชมได้ผ่านทางระบบเคเบิ้ลและดาวเทียม อย่าง PSI และ TrueVision ผลการสำรวจยังพบว่าได้มีการติดตั้ง set top box เพื่อเปลี่ยนการรับชมทีวีจากอนาลอกเป็นแบบดิจิตอลเพิ่มขึ้น 7%

นักวิเคราะห์คาดว่าการที่มีตัวเลือกมากขึ้นนี้จะนำไปสู่การรับชมทีวีในระบบอนาลอกลดลงถึง 40% เลยทีวีเดียวในอนาคตอันใกล้นี้ ในช่วงที่มีการทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอลในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ช่องทีวีเหล่านี้เริ่มมีแฟนๆติดตามกันมากขึ้น

ผลการสำหรับยังพบว่าการรับชมทีวีผ่านระบบอนาลอกทุกประเภทรายการนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง รายการละครลดลง 36% ทั้งช่วงเวลาตอนบ่ายและรายการออกอากาศซ้ำรวมถึงช่วง prime-time อีกด้วย รายการภาพยนต์นั้นลดลง 31% รายการซิทคอมลดลง 50% รายการข่าว 26% รายการเกมส์โชว์ 44% รายการวิเคราะห์ข่าวลดลง 89% รายการเด็ก 60% รายการวาไรตี้ 67% รายการกีฬา 50% รายการสารคดี 100% และรายเพลง 67%

แม้ว่าบางครัวเรื่อนได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ในการรับชมทีวีดิจิตอลแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีข้อสับสนเกี่ยวกับหมายเลขช่องและสัญญาณที่ขาดๆหายๆเป็นบางช่วง

สำหรับเรตติ้งแล้วพบว่า Workpoint TV และ Channel 8 ถือเป็นสองช่องที่มีการดูมากที่สุด ตามมาด้วย Thairat TV และ Nation TV ซึ่งช่องเหล่านี้ก่อนหน้านี้ออกอากาศในระบบดาวเทียมมาก่อนและมีหมายเลขช่องที่จำได้ง่ายบนระบบทีวีดาวเทียม

การที่จะได้ผู้ชมมาชมช่องของตัวเองมากขึ้นนั้น ทางเจ้าของช่องควรจะเน้นในเรื่องวิธีการรับชมและคุณภาพของเนื้อหา และการสร้างแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญ นักวิเคราะห์กล่าว และหากมีการแจกคูปองแล้วคาดว่าจะเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้รับชมทีวีช่องต่างๆเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับมีเดียเอเจนซี่แล้วฟรีทีวีในระบบอนาลอกยังเป็นเป้าหมายหลักในการลงโฆษณาอยู่เช่นเดิมในสถานการณ์แบบนี้ แต่คาดว่าผู้ชมคงจะลดลงเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง

ตัวเลขปัจจุบันสำหรับการรับชมก็คือ
ช่อง 7 77%
ช่อง 3 74%
ช่อง 9 55%
ช่อง 5 53%

ในขณะที่การรับชมทีวีดิจิตอลโดยรวมนั้นอยู่ที่ประมาณ 30%
ช่อง Workpoint 32%
ช่อง 8 28%
Thairath TV 24%

ที่มาของข่าว bangkokpost.com 15 กค 57

Advertisment

Leave a comment