ล่าสุด

ตลาด Pay TV แบบ Conditional access ทั่วโลกเริ่มถดถอย

Global-Pay-TV-STB-Conditional-Access-Revenue-Fc

แนวโน้มตลาด Pay TV แบบ CA ทั่วโลกกำลังเข้าสู่ช่วงขาลง

รายงานการศึกษาจาก IHS Technology พบว่าตลาดโลกสำหรับเทคโนโลยี Conditional access (CA) ที่ใช้ในกล่อง set top box กำลังอยู่ในช่วงขาลง เนื่องจากบริการ Pay TV กำลังเข้าสู่จุดอิ่มตัว

มูลค่ารายได้จากเทคโนโลยี pay TV แบบ CA จะลดลงไปที่ $1.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 โดยลดจากมูลค่าสูงสุดที่ $2.2 พันล้านดอลล่าร์ในปี 2015 ดังภาพที่แสดงด้านบาน

ระบบ Conditional acess นั้นนิยามจากวิธีการหรือกระบวนการทางเทคโนโลยีในการป้องกันไม่ให้มีการรับชมเนื้อหารายการทีวีดิจิตอลโดยไม่ได้รับอนุญาต ในกล่อง STB นั้นระบบ CA อาจจะมาในรูปของซอฟท์แวร์ที่ฝังอยู่ในตัวกล่อง หรืออาจจะมาในรูปของสมาร์ทการ์ด หรือเป็นโมดูลวงจร ตัวอย่างสำหรับในบ้านเราก็เช่นกล่อง Sun Box ที่ฝังมาในกล่อง กล่อง TrueVision ที่มาในรูปของสมาร์ทการ์ดเป็นต้น

นักวิเคราะห์อาวุโส Wajaha Abbassi ของ Connected Home ที่ IHS กล่าวว่า

“ตลาด CA นั้นส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับการเติบโตของ Pay TV ยอดขายของระบบ CA บน STB นั้นได้เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จาก 44 ล้านชิ้นในปี 2003 เป็น 246 ล้านชิ้นในปี 2013 ซึ่งเกิดจากการเติบโตของ Pay TV อย่างต่อเนื่อง การเติบโตของระบบ CA จึงเป็นเรื่องท้าทายยิ่งเนื่องจากระบบ Pay TV กำลังอยู่ในช่วงขาลง”

ต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองออกมาจากรายงาน CA Market Monitor

สภาพตลาด : ตัวแปร
ตลาดของการปกป้องข้อมูลบนกล่อง STB ลดลงมาอยู่ที่ $2.1 พันล้านดอลล่าร์ในปี 2013 ลดลง 4.5% จาก $2.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2012 ตัวเลขนี้ลดลงแม้ว่าจะมีการส่งมอบระบบ CA มากขึ้นอย่างเช่นระบบ smartcard ซึ่งการส่งมอบเติบโต 0.6% เป็น 246 ล้านชิ้นในปี 2013

ตลาด CA จะขยายตัวในปี 2014 และ 2015 ด้วยการเติบโตของตลาดในจีนและอินเดียรวมถึง pay-TV ในตลาดเกิดใหม่ต่างๆ และจะทำให้ยอดการส่งมอบเป็น 279 ล้านชิ้นในปี 2015

แม้ยอดส่งมอบจะเพิ่มขึ้นแต่ด้วยการแข่งขันด้านราคา และแน้วโน้มที่จะมีการใช้ระบบ software-based ก็จะมีการทำให้รายได้ไม่ขยายตัวมากนัก โดยคาดว่าอุตสาหกรรมด้านนี้จะเติบโตไปได้เพียง $2.2 พันล้านดอลล่าร์เท่านั้นในปี 2015

ภาวะอิ่มตัว

ครัวเรือนทั่วโลกที่มีเครื่องรับทีวี จำนวน 53% จะเป็นสมาชิกระบบ Pay-TW ในปี 2015 การเข้าถึงในระดับสูงนี้จะเป็นข้อจำกัดในการเติบโตของระบบ CA เนื่องจากตลาดเริ่มอิ่มตัว ผลก็คือมูลค่าโดยรวมจะลดลงหลังจากปี 2015

Cisco Systems Inc. ตอนนี้เป็นผู้นำด้านตลาด CA ซึ่งปัจจุบันมีส่วนแบ่งมูลค่าตลาดอยู่ 32% ในปี 2013 โดย Cisco กลายมาเป็นผู้นำตลาดจากการเข้าซื้อกิจการของ NDS Group ตามมาด้วย Nagravision ที่ 27% ทั้งสองเจ้านี้ก็ถือเป็นผู้เล่นหลักในตลาด

ที่มา http://www.digitaltvnews.net

ข้อคิดเห็นจากแอดมิน
ข้อมูลเหล่านี้จะเห็นได้ว่าตลาดทีวีดาวเทียมและเคเบิ้ลทีวีกำลังเข้าสู่จุดอิ่มตัวในตลาดโลก แน้วโน้มตลาดในไทยก็จะอิ่มตัวเช่นกัน อันเป็นเหตุของกระแสข่าวที่ว่า ก่อนหน้านี้บริษัทขายกล่องดาวเทียมได้มีการล้อบบี้กันอย่างหนักเพื่อให้มีการแจกคูปองทีวีดิจิตอลให้กับกล่อง DVB-S2 ด้วย

Advertisment

Leave a comment