ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล One Box Home รุ่น Twin

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล One Box Home รุ่น Twin

Twin-one-box-home-999

ไม่กี่วันก่อนมีคนไปเห็นทางห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ขายกล่องทีวีดิจิตอลพร้อมสายอากาศแบบ 5E ในราคาต่ำกว่า 1,000 บาท เลยทำให้รู้สึกอยากรู้ว่าสินค้าหน้าตาจะเป็นอย่างไร เพราะเท่าที่ค้นหาข้อมูลดู ก็ไม่เห็นจะมีวางขายที่ไหน เว็บไซท์ของบริษัทก็แทบจะไม่มีข้อมูลอะไรเลย ก็เลยพยายามหามาจนได้เพื่อจะได้รีวิวให้ดูกันนะครับ

one-box-home-package

เริ่มจากตัวบรรจุภัณฑ์ที่ออกแนวสีฟ้าๆ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสัดส่วนประมาณ 2 ต่อ 1 ด้านหน้าจะเป็นรูปลูกโลกพร้อมกับกล่อง set top box และสายอากาศแบบ 5E พิมพ์ไว้หน้ากล่อง ด้านซ้ายจะเป็นโลโก้ของ one box home พร้อมข้อความ TV REVOLUTION ส่วนด้านขวาจะมีข้อความภาษาไทยระบุว่าเป็น กล่องรับสัญญาณ ดิจิตอลทีวี พร้อมเสาอากาศและระบุรุ่น TWIN

ส่วนด้านล่างถัดมาจะมีสัญญลักษณ์น้องดูดี พร้อมโลโก้มาตรฐานต่างๆ อย่าง Full HD 1080, HDMI, USB 2.0, DivX , MPEG4, DVR, Time shift, REC, Dolby Digital เป็นต้น

one-box-home-package-side

สำหรับข้างกล่องด้านนี้จะเป็นการระบุคุณสมบัติของกล่อง set top box ซึ่งหลักๆแล้วก็เป็นไปตามมาตรฐานของ กสทช. โดยข้อความที่ระบุมีดังนี้คือ
– ประหยัดค่าไฟฟ้า (กินกระแสไฟฟ้าต่ำกว่า 6 วัตต์) และในโหมดสแตนบายกินกระแสไฟต่ำกว่า 0.5 วัตต์
– รองรับการบันทีก (PVR) หยุดเวลา (TimeShift) อัพเกรดซอฟท์แวร์ และการเล่นมีเดียไฟล์ ผ่านพอร์ทยูเอสบี (USB)
– รองรับการแสดงผลภาพแบบความละเอียดสูง (1080P FULL HD)
– รองรับ SD/HD MPEG2 และ MPEG4 AVC H.264
– ค้นหาช่องรายการอัตโนมัติ
– รองรับการแสดงผังรายการล่วงหน้า 7 วัน
– รองรับเสียง และคำบรรยายหลายภาษา
– รองรับการแสดงสัดส่วนภาพแบบ 16:9 4:3 PanScam และ Leter Box
– รีโมทฯ และหน้าจอแสดงผลภาษาไทย ใช้งานง่าย
– รองรับระบบเสียงแบบ Dolby Digital (AC3)
– รองรับคำอธิบายเสียง (Audio Description: AD)
– รองรับการอัพเกรดซอฟท์แวร์ โดยการ OTA หรือผ่านพอร์ท USB
– รองรับฟอร์แมทไฟล์ภาพยนต์ เพลง และรูปภาพดังนี้

ภาพยนต์: MKV, AVI, DIVX, XVID, MOV, VOB, FLV,DAT, MPEG, MPG,MP4 และ TS
เพลง: MP3, WMA
รูปภาพ : JPEG, BMP, PNG

– พอร์ต USB 2.0 HDMI สัญญาณเข้า สัญญาณออก Coaxial ภาพ และเสียงซ้าย-ขวา (RCA)

one-box-home-package-side2

อีกด้านของกล่องจะเป็นโลโก้ มอก ตามมาด้วยบาร์โค้ด และระบุชื่อรุ่นว่าเป็น TWIN ด้านบนป้ายเหล่านี้จะมีข้อความระบุ Made in Thailand ไว้ด้วย
จัดจำหน่ายโดย บริษัท วันบ็อกซ์ โฮม จำกัด
398/1 อาคารมอนเทอร์เร่ย์ ซอยริมคลองใผ่สิงห์โต
ถนนพระราม 4 แขวงคลอเตย เขตคลองเตย
กรุงเทพมหานคร 10110

โทร 080-000-2222

สังเกตได้ว่าเบอร์โทรเป็นเบอร์สวยมาก กว่าจะโทรติดจะยากมาก ลองโทรล่าสุดโทรติดตอนเกือบห้าทุ่ม เบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย 02 ไม่มี นานๆครั้งจะเจอบริษัทใช้เบอร์มีอถือในการให้ติดต่อกับบริษัท

one-box-home-package-back

สำหรับด้านก้นกล่องบรรจุภัณฑ์จะเป็นรูปสายอากาศซึ่งมีการระบุด้านบนและด้านล่างเอาไว้เป็นจุดสังเกตไว้ด้วย คงจะกลัวคนติดตั้งสายอากาศแบบหงายขึ้นฟ้าละมังครับ

one-box-home-package-open

เปิดกล่องจะเป็นด้านซ้ายบรรจุสายสัญญาณพร้อมอุปกรณ์สายอากาศแบบแยกชิ้นส่วนเอาไว้ ด้านขวาก็จะเป็นคู่มือพร้อมกับกล่อง set top box และอแดปเตอร์ด้านใน

one-box-home-package-distribute

กระจายอุปกรณ์ต่างๆออกมา จะพบชิ้นส่วนของสายอากาศแบบแยกชิ้นซึ่งต้องนำมาประกอบเอง โดยจะมีคู่มือการประกอบสายอากาศมาให้ด้วย เนื่องจากครั้งนี้ต้องการรีวิวกล่อง set top box ก่อน เรื่องสายอากาศค่อยมารีวิวเปรียบเทียบในภายหลังแล้วกันนะครับ

นอกนั้นก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ให้ครบคือ
– set top box สีขาว
– รีโมท
– สาย RCA
– สาย HDMI
– ถ่าน AAA 2 ก้อน
– อแดปเตอร์ 5 V
– คู่มือกล่อง set top box
– ใบรับประกัน

one-box-home-remote

เริ่มต้นก็จับตัวรีโมทมาดูก่อนเลย ก็จะพบว่าคล้ายๆ กับรีโมทที่เราเคยเห็นกันมาก่อน แต่พื้นจะออกขาวๆ และตัวอักษรสีดำ และยังเป็นภาษาไทยอีกด้วย

one-box-home-box

เรามาดูกันที่กล่อง set top box นะครับ จะเห็นว่ากล่องมีขนาดเล็กมาก เทียบกับรีโมทแล้วหน้ากว้างยังสั้นกว่ารีโมทเสียอีก ส่วนที่ยาวสุดวัดได้ 12 เซ็นติเมตร วัดจากหน้าไปหลังถึงปลายขั้วต่อ RF ได้ 10 เซ็นติเมตร

ด้านบนกล่องจะมีโลโก้ของ DVB T2 พร้อมกับโลโก้ของ one box home เอง ตัวกล่องจะเป็นสีขาว เนื้อพลาสติคดูดี ด้านบนที่เห็นเป็นแถบๆ นั้นหากมองมาจากด้านก้นกล่อง จะมีรูระบายความร้อนอยู่เป็นระยะๆ

one-box-home-box-front

หันมาดูด้านหน้าก็จะเต็มไปด้วยโลโก้อย่าง HDMI, USB2, Full HD 1080, Dolby Digital
และชื่อรุ่น TWIN อยู่ด้านล่างช่องสีดำซึ่งเป็นช่องรับสัญญาณจากรีโมทและไฟแสดงสถานะ กล่องเล็กๆแบบนี้จะไม่มีไฟแสดงผลแบบ LED ปุ่มแสตนด์บาย ปุ่มกดอะไรต่างๆ ก็ไม่มีเลย

one-box-home-box-back

ด้านหลังกล่องจะมีข้อต่อสำหรับ ANT IN, ANT OUT, Coaxial, AV (Video, Sound R, Sound L) และขวาสุดคือ HDMI

one-box-home-box-side

ช่องต่อ USB จะอยู่ด้านขวามือของกล่อง

one-box-home-box-side2

ด้านซ้ายมือกล่อง set top box ก็จะเป็นช่องเสียบอแดปเตอร์ ซึ่งตรงตำแหน่งนี้จะไม่ได้ระบุอะไรไว้ แต่จะระบุไว้ที่ก้นกล่องแทน

one-box-home-box-bottom

พลิกมาด้านล่างกล่องก็จะเป็นรูระบายความร้อน พร้อมกับสติกเกอร์สีดำระบุข้อความ

เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดิน
(DVB-T2 set top box)
รุ่น/Model : TWIN
ผลิตในประเทศไทยโดย
บริษัท โปร คอนเซ็พท์ แมนูเปคเจอเรอ จำกัด

จัดจำหน่ายโดย
บริษัท วัน บอกซ์ โฮม จำกัด

INPUT : DC 5V 2A 8W Max ภาพจะระบุขั้วตรงกลางเป็นขั้วบวก ด้านนอกเป็นขั้วลบ

รู้สึกเอะใจไหมครับ ถ้ายังนึกไม่ออก ก็ขอบอกว่า หาสติกเกอร์ กสทช. ไม่เจอเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นที่บรรจุภัณฑ์ คู่มือ หรือที่กล่อง จะว่าพื้นที่กล่องไม่พอก็ไม่น่าจะใช่ น่าจะไม่มีสติกเกอร์ของ กสทช. มากกว่า โลโก้น้องดูดีนั้นอยู่ที่บรรจุภัณฑ์ แต่ด้านในหาสติกเกอร์ไม่เจอ คงต้องเช็คกับ กสทช. แล้วละครับว่าเกิดอะไรขึ้น

one-box-home-case-open

ลองเปิดฝากล่องให้ดูนะครับ ว่ากล่องเล็กๆแบบนี้จัดวางอย่างไร ยังดีนะครับที่ีมี Heat Sink มาให้ด้วย

one-box-home-turned-on

ลองต่อกับทีวีดูเพื่อทดสอบการเปิดเครื่อง จะพบว่าหน้าจอมืดไปพักนึง แล้วก็จะโผล่ภาพโลโก้ของบริษัท ซึ่งโผล่มาแว้บเดียวถ่ายแทบไม่ทัน ปกติกล่องอื่นๆ จะโผล่ภาพมาตั้งแต่เริ่มเสียบปลั๊กเลย

one-box-home-first-screen

หน้าจอแรกก็จะมีสีน้ำเงินแสดงข้อมูลวิธีการใช้งาน พร้อมบอกให้เปิดไฟเลี้ยงเมื่อใช้สายอากาศแบบ Active อีกด้วย

one-box-home-menu

กดหาช่องรายการเสร็จก็ไปหน้าเมนูดูก็จะพบว่าเป็นแบบเต็มจอพื้นสีน้ำเงิน แต่กล่องนี้ไอคอนต่างๆ จะสวยนิดนึง ฟ้อนท์ภาษาไทยสวยดี

one-box-home-view

การรับชมช่องทีวีต่างๆ ก็คมชัดตามมาตรฐานของ กสทช. ละครับ ไม่มีอะไรต้องกังวล การเปลี่ยนช่องก็ตอบสนองพอประมาณ ลองแตะด้านบนกล่องจะอุ่นๆ แต่ด้านล่างกล่องตรงช่องระบายความร้อนจะร้อนมาก

กล่อง one box home กล่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกล่องเล็กๆ สวยๆ ไปวางข้างทีวี แต่ที่ดูไม่เป็นมืออาชีพเลยก็คือ เบอร์โทรศัพท์เป็นมือถือเบอร์สวย หน้า facebook ก็ดูดีอยู่ (https://www.facebook.com/pages/Digital-TV/198999976968595) หน้าเว็บไซท์ก็เป็น googlesite ที่ลิ้งค์มาจาก domain http://www.oneboxhome.com/ ช่องทางติดต่อเป็นเบอร์มือถือเบอร์เดียวกับข้างกล่อง ส่วนอีกเบอร์ที่เป็นเบอร์แฟกซ์ โทรไปมีคนรับ แต่พอถามเรื่องกล่อง set top box กลับให้เบอร์มือถือมาอีกเบอร์ ที่โทรไปก็ไม่ติด

หน้าเว็บเหมือนจะมีการ update อยู่บ้างแต่ดูเหมือนไม่ค่อยตั้งใจทำเท่าไหร่ ข้อมูลต่างๆไม่มี หากท่านคิดจะซื้อก็ลองจินตนาการดูนะครับว่า ถ้ามีปัญหาแล้วท่านจะมีช่องทางติดต่ออย่างไร

ล่าสุดทางคุณ Eaksakdi Daengdej ได้เข้ามาชี้แจ้งที่หน้า Facebook ของ ThaidititalTV แล้วนะครับตามนี้

“Eaksakdi Daengdej ขอบคุณที่ช่วยreviewครับ เรื่องStickerโรงงานที่เราจ้างผลิตยืนยันว่าได้ซื้อจาก กสทช.เท่ากับจํานวนผลิตครับ แต่เข้าใจว่าอาจเกิดความผิดพลาดครับในการติดของพนักงานครับ ต้องขออภัยครับ

Eaksakdi Daengdej ส่วนเรื่อง websiteเราให้ความสําคัญกับ Social Media ซึ่งเราใช้ FacebookDigital TV เพื่อสะดวกและทันยุคสมัยกว่าwebsiteครับ…ปัจจุบันเรามีLike. 50,000กว่าครับ กับการติดต่อของลูกค้าจึงให้เป็นเบอร์ถือที่ติดต่อได้ตลอดเวลาครับ เราได้feed backตรงจากลูกค้าส่วนใหญ่พอใจมากครับ อาจเพราะราคาเราไม่ได้ตั้งสูงครับ มีบ่นบ้างเรื่องไม่มีช่อง3 อนาล็อก ครับ

Eaksakdi Daengdej ส่วนที่ขายที่เดียวคือ Tesco Lotus เพราะเราลงแค่ 80สาขาเฉพาะสาขาใหญ่และต้องการwarm up ครับเพราะชีวิตจริงเริ่ม 1พย.ครับ

Eaksakdi Daengdej เราจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 9/9/2014ครับ แล้วจะเรียนเชิญมาร่วมงานนะครับ

Advertisment

Leave a comment