ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Skybox RV-001 DVB-T2

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Skybox RV-001 DVB-T2

มีโอกาสใด้จับกล่องทีวีดิจิตอล Skybox ซะทีนะครับ เพราะตัวนี้เขาเด่นในเรื่องการใช้ชิพเซ็ตของ Sony ที่หลายๆคนถามหา ราคาก็อยู่ในระดับพรีเมี่ยม ต้องคนใจรักในการดูทีวีดิจิตอลผ่านเสาก้างปลาและต้องการคุณสมบัติโดดเด่นด้านต่างที่เหนือกล่องราคา 690 เท่านั้นถึงจะมองหากล่องรุ่นนี้

ไม่ต้องรีรอเราก็มาดูกันเลยนะครับว่าหน้าตากล่องทีวีดิจิตอลแบบ DVB-T2 ของ Skybox รุ่น RV-001 จะเป็นอย่างไร เริ่มกันจากตัวกล่องบรรจุภัณฑ์กันเลยนะครับ

skybox-rv-001-package-front

ด้านหน้ากล่องเป็นสีแดงสดในพร้อมข้อความบ่งบอกถึงการเป็น กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี Set-Top-Box อยู่มุมบนซ้าย พร้อมระบุจุดเด่นพื้นสีทองตัวอักษรสีดำว่า Chipset SONY Ali ที่นักเล่นกล่องทีวีดิจิตอลต่างก็ถามหากัน ส่วนด้านขวามือจะเป็นชื่อยี่ห้อของกล่องนี้ นั่นก็คือ SkyBox พร้อมข้อความภาษาไทยตัวเล็กๆ สกายบ็อกซ์ อีกด้วย โดยมีการระบุคุณสมบัติว่าเป็น DVB-T2 H.264 HD Receiver และมีโลโก้ของ DVB-T2 ซึ่งใต้โลโก้นี้จะระบุว่าเป็นรุ่น RV-001

ตรงบริเวณกลางก่องจะเป็นรูปของ set top box พร้อมรีโมท โดยตัว set top box จะแสดงให้เห็นว่ามีหน้าจอ LED ระบุเวลาไว้ด้วย ถัดลงมาด้านล่างก็จะเป็นภาพโบว์ระบุการรับประกันคุณภรพ 3 ปี โดยมีข้อความเล็กๆ ระบุว่า ชำรุดภายใน 1 ปี เปลี่ยนเครื่องใหม่

ด้านล่างสุดจะเป็นแถบสีทองพร้อมข้อความและโลโก้ต่างๆเช่น DVB – Digital Video Broadcasting, USB 2.0, MPEG 4, WideScreen 16:9, Multimedia Player, รวมไปถึง HDMI, HD H.264 เป็นต้น

skybox-rv-001-package-back

ไปดูด้านหลังกล่อง บนสุดก็จะเป็นรูปของด้านหลังของกล่อง set top box ถัดมาก็เป็นการระบุคุณสมบัติ (Features) ต่างๆ จำนวน 12 รายการด้วยกันโดยจะมีทั้งโลโก้และคำอธิบายคือ

– DVB T2 H.264 HD Receiver
– Support FAT16/ FAT32/ FAT12, NTFS (Option)
– Channels Search With Automatic/Manual
– Aspect ratio 16:9 and 4:3 Wide Screen
– HDMI, RCA, coaxial output
– OSD Language
– 7 days EPG (Electronic Program Guide)
– Media playback (MP3, JPEG, MPEG, AVI, MP4, MOV, ETC.)
– Parental lock
– PVR, time shift via USB 2.0
– USB media playback and software upgrade via USB 2.0
– Hanging Subtitle

ด้านล่างก็เป็นโลโก้ของ DVB, HDMI และ USB ตามมาด้วยบาร์โค้ดและราคาที่ 1,490 บาท (ราคาขายจริงต้องดูโปรโมชั่นที่จุดขายอีกที)

ด้านขวาล่างระบุ ประเทศที่ผลิต : ประเทศไทย
ประเภทสินค้า : กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิตอล Skybox RV 001
ผลิตและจำหน่ายโดย : บริษัท สกายบ็อกซ์ จำกัด
เลขที่ 65/5 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310 Tel 02-248-1761-5 (อัตโนมัติ) www.skybox.co.th

skybox-rv-001-package-side

สำหรับด้านข้างกล่องก็ไม่มีข้อมูลอะไรมาก ยกเว้นด้านนี้ที่มีสติกเกอร์การเข้าร่วมโครงการคูปองทีวีดิจิตอลอยู่เท่านั้น

skybox-rv-001-package-open

ยี่ห้อนี้ต้องเปิดฝากล่องจากด้านข้าง โดยเมื่อเปิดฝากล่องแล้วจะพบว่ารีโมทอยู่บนสุด ตัวกล่อง set top box จะอยู่ด้านล่าง ระหว่างซอกจะมีอุปกรณ์ต่างๆมาให้

skybox-rv-001-distribute

โดยเมื่อกระจายอุปกรณ์ต่างๆออกมาแล้ว จะพบว่ามีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้คือ
– กล่อง set top box
– รีโมท
– สาย HDMI
– สาย AV
– คู่มือ
– ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน

สังเกตได้ว่าทุกอย่างยกเว้นสาย AV จะบรรจุถุงพลาสติกมาทุกชิ้น โดยตัวกล่อง set top box เองจะมีโฟมปิดหัวท้ายบรรจุลงกล่องด้วยทำให้สามารถรับแรงกระแทกได้อย่างดีเหมือนการบรรจุอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆอย่างทีวี หรือ เครื่องเล่น DVD ที่เราพบเห็นโดยทั่วไป

skybox-rv-001-set-top-box

ตัวกล่อง set top box จะทำจากโลหะ การออกแบบหน้าจอก็เป็นแบบเรียบหรู ขนาดกลางๆ สีดำพร้อมปุ่มกดด้านหน้า

skybox-rv-001-set-top-box-front

โดยด้านหน้ากล่องจะมีโลโก้ของ Skybox พร้อมระบุรุ่น RV-001 ด้านล่างโลโก้จะเป็นปุ่มกด 3 ปุ่มด้วยกันคือปุ่ม Standby และปุ่มเปลี่ยนช่องขึ้นลง ถัดมาก็จะเป็นช่องแสดงผล LED จำนวน 4 หลักพร้อมแสดงเวลาตอน standby ถัดไปก็จะเป็นช่องเสียบ USB โดยด้านบนขวาจะมีโลโก้ของ DVB-T2 HDMI และ USB อยู่ด้วย

skybox-rv-001-set-top-box-back

หากดูด้านหลังก็จะมีช่องเสียบสายสัญญาณครบตามมาตรฐาน กสทช. ด้านซ้ายสุดจะเป็นช่อง RF IN ถัดมาก็จะเป็น RF OUT ตามด้วยช่อง HDMI ต่อมาก็จะเป็นข้อมูลบ่งชี้ของตัวเครื่องว่าเป็นเครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล รุ่น RV 001 แล้วถึงจะเป็นช่องเสียบสายสัญญาณ AV สามช่อง (ขาว แดง เหลือง) พร้อมช่อง Coaxial มาให้ด้วย

กล่องรุ่นนี้จะมีสายไฟที่สามารถเสียบเข้ากับผนังได้โดยตรง อันน่าจะบ่งบอกถึงการมีวงจรจ่ายไฟเฉพาะที่น่าจะมีอายุยาวนานกว่าการใช้ตัวแปลงไฟด้านนอก

skybox-rv-001-set-top-box-top

ด้านบนกล่องก็จมีสติกเกอร์รับรองจาก กสทช. ว่าผ่านมาตรฐานการเป็นกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล โดยระบุหมายเลขคือ NBTC ID 120022-13-0020 SKYBOX SKYBOX-RV001 พร้อมช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่จำนวนพอประมาณ สามารถมองเห็นแผงวงจรด้านในได้อย่างชัดเจน

skybox-rv-001-set-top-box-bottom

ตรงก้นกล่องก็มีช่องระบายความร้อน พร้อมข้อมูลบ่งชี้ถึงรุ่นและการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ระบุตัวเลขไว้ที่ 8 w

skybox-rv-001-remote

มาดูในส่วนของรีโมทซึ่งก็เป็นขนาดกระทัดรัดไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นมากนัก บนตัวปุ่มจะมีข้อความภาษาอังกฤษ และบนพื้นรีโมทจะมีข้อความภาษาไทยกำกับไว้ ลองเอาไปใช้กับกล่องยี่ห้ออื่นอย่าง Family แล้วใช้ด้วยกันไม่ได้แสดงว่าเป็นคนละรหัสกัน

skybox-rv-001-first-screen

เสียบสายอากาศ สาย HDMI และเสียบปลั้กไฟเรียบร้อยแล้วก็จะโผล่ภาพโลโก้ของ Skybox ที่หน้าจอแป้บนึงก็จะโผล่หน้าจอตั้งค่าระบบครั้งแรก พยายามจะถ่ายรูปเฉพาะโลโก้อย่างเดียวนี่ไม่ทันเลยละครับ เพราะกล่องนี้บู๊ตเร็วมากสมเป็นชิปเซ็ตโซนี่ละครับ

หน้านี้ก็ไม่ได้เลือกอะไรมากก็กดตกลงทันที เพื่อไปยังหน้าสแกนหาสัญญาณ

skybox-rv-001-scan

หน้าแสกนช่องก็จะดูแตกต่างจากเมนูที่เราคุ้นเคย การแสกนก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ข้อมูลจะแสดงแต่ละแชนแนลว่าเป็นช่องที่เท่าไหร่ ความถี่เท่าไหร่ มีสัญญาณหรือไม่

skybox-rv-001-view

การรับชมทีวีในช่อง HD ก็ชัดแจ๋วตามมาตรฐาน กสทช. กดปุ่ม info ก็แสดงข้อมูลดังภาพด้านบน มีการแสดงหมายเลชช่อง เวลา และความแรงสัญญาณด้วย แต่ EPG ยังไม่แสดงออกมา อาจจะเป็นเพราะเสาส่งในต่างจังหวัดยังไม่ส่งสัญญาณออกมา หรือเพราะช่วงนี้ไม่มีสัญญาณ EPG หรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ คงต้องรอดูกันซักพัก

skybox-rv-001-info

กดปุ่ม Info สองครั้งเพื่อให้แสดงข้อมูล ก็จะได้หน้าจอลักษณะดังภาพ ซึ่งจะเห็นได้ว่าข้อมูล EPG ยังไม่แสดง หน้าตาเมนูก็เป็นแบบสีทึบๆมีขอบสีเขียว ยังไม่ได้ลองเล่นละเอียดดูว่าสามารถปรับแต่งเป็นลักษณะอื่นได้หรือเปล่า

skybox-rv-001-menu

หน้าตาเมนูของกล่องก็เป็นลักษณะดังภาพด้านบน จะเห็นว่าเป็นเมนูแนวดิ่ง พร้อมภาพ icon ที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเหมือนกล่องที่เคยรีวิวมาก่อนหน้านี้นัก คงเป็นเพราะทาง Skybox คงไม่อยากให้รู้สึกจำเจเกินไปกระมัง

skybox-rv-001-box-on

มาดูที่ตัวกล่องระหว่างใช้งาน จะพบว่าไฟแสดงสถานะ เขียว-แดง จะอยู่เหนือปุ่มกด standby ช่องแสดงตัวเลขช่องก็จะเป็นไฟ LED สีเขียว ส่วนปุ่มสองปุ่มที่อยู่ข้างๆปุ่ม standby ก็คือปุ่มเปลี่ยนช่องขึ้นลงนั่นเอง แม้ไม่มีปุ่มปรับเสียงก็ถือว่าสะดวกในการใช้งานดีเวลารีบร้อนแล้วหารีโมทไม่เจอ หากกดปุ่มปิดเครื่องหน้าจอ LED จะแสดงเวลาแทน

ข้อสังเกต

– การเปลี่ยนช่องทำได้เร็วดีมาก เมื่อเทียบกลับกล่องราคาถูกอื่นๆ
– รีโมท ทำงานดี กดแล้วไม่มีคำว่าต้องกดซ้ำ ให้ความรู้สึกในการกดปุ่มดี
– การบู๊ทเครื่องทำได้เร็ว ไม่ต้องรอนาน อย่างที่บอกแค่จะถ่ายรูปโลโก้ก็ทำแทบไม่ทัน

สรุปว่าหากท่านต้องการกล่องทีวีดิจิตอลแบบฟังก็ชั่นครบ ไม่อยากได้กล่องราคาถูกแล้วละก็ Skybox กล่องนี้น่าจะตอบโจทย์ของท่านได้ ส่วนราคาโปรโมชั่นล่าสุดของ Skybox RV-001 นั้นอยู่ที่ 1,090 บาท กับโปรโมชั่นโค้งสุดท้าย สำหรับเขตกรุงเทพและปริมณพลเท่านั้น

หรือเซ็ตสุดคุ้ม Skybox RV-001 + เสาอากาศ Thaico 5E จากราคาปกติ 1,920 บาท เหลือเพียง 1,290 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ท่านสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นล่าสุดได้จากทางเว็บไซท์ของบริษัท www.skybox.co.th

Advertisment

Leave a comment