ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Sherman DR-1

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Sherman DR-1

สินค้ายี่ห้อ Sherman คงเป็นที่คุ้นหูกันดี ส่วนมากจะพบเห็นกับกรณีของเครื่องเสียงเป็นหลัก จากรายชื่อผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตจาก กสทช. ก็พบว่ามีรายชื่อบริษัทนี้อยู่ด้วย ก็เลยเล็งๆมานานว่ากล่องทีวีดิจิตอลของ Sherman จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ล่าสุดเดินผ่านโลตัสบางสาขาก็จะมีสินค้ายี่ห้อนี้วางจำหน่ายอยู่รวมทั้ง Homepro ด้วย เลยถือโอกาสนี้รีวิวสินค้าภายนอกมาให้ชมกันก่อนนะครับ เพราะเคย email ไปขอสินค้ามาลองแล้วก็ไม่มีการตอบกลับมา

พอเห็นราคาเลยเข้าใจว่าทำไม เพราะตอนนี้วางจำหน่ายอยู่ที่ราคา 1,690 บาท แม้ว่ารายอื่นๆจะจำหน่ายอยู่ที่ 690 บาทอยู่หลายรายก็ตาม นั่นแสดงว่า Sherman วางตำแหน่งตัวเองไว้เป็นลักษณะสินค้าพรีเมี่ยมแน่นอน เพราะต้องเพิ่มเงินจากคูปองอีก 1000 บาท หรือหากซื่้อสด 1,690 บาท เท่ากับซื้อกล่องยี่ห้ออื่นได้ถึง 2 กล่องเลยทีเดียว

Sherman-DR-1-package-front

ด้านหน้ากล่องบรรจุภัณฑ์จะมีโทนสีขาวและสีฟ้า โดยนอกจากโลโก้ Sherman ที่เห็นเด่นชัดแล้วก็จมีคำว่า Free HDMI Cable อีกอันที่ดูสีเหลืองเด่น ด้านบนขวาจะระบุว่าเป็นกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี พร้อมข้อความภาษาอังกฤษ Digital Set top box

ข้อความตรงกลางกล่องจะระบุว่า เครื่องเดียวที่รองรับระบบเสียง 5.1 CH ก็แน่ละครับซื้อมาก็ได้เครื่องเดียว เพราะเขาไม่ได้บอกว่าเครื่องเดียวในท้องตลาดที่รองรับระบบ 5.1 CH จึงเป็นการบอกข้อเท็จจริงของเครื่องไม่ได้โอ้อวดอะไรแต่อย่างใด

นอกนั้นก็เป็นโลโก้มาตรฐานต่างๆอย่าง Full HD 1080 HDMI MPEG4 USB EPG และ PVR เป็นต้น ด้านล่างขวาก็จะเป็นโลโก้น้องดูดี พร้อมระบุรุ่นว่าเป็น DR-1 พร้อมข้อความ ดู-อัดรายการล่วงหน้าฟรี

Sherman-DR-1-package-back

ด้านหลังกล่องก็จะเป็นแผนภาพระบุวิธีการใช้งาน คือการต่อกับสายอากาศแบบก้างปลาหรือหนวดกุ้ง การต่อกับทีวีรุ่นเก่าผ่านสาย AV การต่อกับทีวีรุ่นใหม่ผ่านสาย HDMI เพื่อดูภาพระบบ Full HD และการต่อกับเครื่องเสียง

Sherman-DR-1-package-side

ข้างกล่องด้านนี้จะมีสติกเกอร์ระบุถึงการเข้าร่วมโครงการคูปองของ กสทช. ด้วย

Sherman-DR-1-package-side2

ส่วนด้านนี้จะเป็นคุณสมบัติของกล่องทีวีดิจิตอลรุ่นนี้ โดยข้อความส่วนใหญ่จะเป็นภาษาไทย พร้อมคำเตือนในกรอบด้านล่าง

Sherman-DR-1-package-side3

ส่วนด้านนี้ก็เป็นสเป็คเครื่องที่เป็นภาษาอังกฤษ

Sherman-DR-1-box-front

ตัวกล่อง set top box เองก็ดูเรียบหรู โดยแถวจะมีโลโก้ของ sherman และช่องแสดงผลตัวเลขช่อง พร้อมไฟแสดงสถานะ และขวาสุดจะเป็นช่องเสียบ USB

ส่วนแถวล่างจะเป็นปุ่มต่างๆที่ครบครัน ไม่ต้องมีรีโมทก็สามารถดำเนินการต่างๆได้แม้แต่การจูนหาสัญญาณ โดยมีปุ่มต่างๆดังนี้คือ Standby ปุ่มปรับเสียงขึ้นลง ปุ่มปรับเปลี่ยนช่องขึ้นลง ปุ่มเมนู ปุ่ม OK ส่วนด้านขวาสุดจะเป็นฝาปิดเปิดได้

Sherman-DR-1-box-front-zoom

ฝานี้เปิดยากนิดนึง ตอนแรกนึกว่าเปิดไม่ได้แต่ดูกลไกแล้วน่าจะเปิดได้ จึงลองงัดแงะอยู่พักนึงจึงเปิดออกมาได้ ตอนแรกนึกว่าจะเป็นช่องเก็บรีโมท ปรากฏว่าเป็นช่องเหมือนสำหรับไวเสียบกับ smart card หรืออะไรซักอย่าง เดี๋ยวจะไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมให้นะครับ

Sherman-DR-1-box-back

ด้านหลังกล่องจะมีช่องเสียบสัญญาณต่างๆ ครบตามมาตรฐานของ กสทช. นั่นคือ ช่อง RF IN, RF LOOP, COAXIAL, HDMI และ AV ส่วนด้านขวาสุดจะเป็นสายปลั๊กที่เสียบกับผนังบ้านได้ทันที

Sherman-DR-1-box-top

ด้านบนกล่องก็จะมีสติกเกอร์รับรองของ กสทช. พร้อมช่องระบายอากาศ

น่าเสียดายที่ตอนไปเดินดู พนักงานไม่ได้อยู่ละแวกนั้น ไม่นั้นก็จะขอลองกล่องรุ่นนี้มาให้ได้ชมกันแล้ว เพราะไปเดินวนเวียนซื้อกล่องมาจนพนักงานเริ่มจำหน้าได้แล้ว ไว้มีโอกาศจะเอารีวิวการใช้งานมาเพิ่มเติมนะครับ

Advertisment

Leave a comment