ล่าสุด

ยอดคูปองแลกกล่อง 7 วัน แตะ 300,000 ราย

coupon-690-baht-2

ยอดคูปองแลกกล่อง 7 วัน แตะ 300,000 ราย

ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์เต็มๆกับการเปิดให้ประชาชนในกลุ่ม 21 จังหวัดแรกนำคูปองที่ได้รับไปแลกซื้อกล่องทีวีดิจิตอลหรือเครื่องรับทีวีที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ในตัว รายงานจาก กสทช. ระบุมีผู้นำคูปองมาแลกกล่องทีวีดิจิตอลแล้ว 260,000 ราย ควบคู่ไปกับการโทรเข้าสายด่าน กสทช. ที่หมายเลข 1200 เกือบสองหมื่นราย

หลังจากเริ่มมีการแจกจ่ายคูปองส่วนลดสำหรับแลกซื้ออุปกรณ์ในการรับชมทีวีดิจิตอลเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา และเริ่มมีการเปิดให้แลกเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม ก็เริ่มสร้างความคึกคักให้กับแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ รวมถึงช่องทางร้านสะดวกซื้อที่เริ่มมีประชาชนไปแลกซื้อด้วยคูปอง

รายงานปัญหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับคูปองก็คือการที่ไปรษณีย์ไม่ได้นำส่งตามบ้านเรือนประชาชนแต่กลับไปฝากไว้กับผู้นำชุมชนเพื่อแจกจ่ายลูกบ้านอีกที หรือบางกรณีมีการฉีกต้นขั้วส่วนสำคัญของคูปองออกไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากการเข้าไปชักจูงโดยบริษัทขายกล่องที่หวังให้ค่าตอบแทนกับผู้นำชุมชนนั้นๆ และอีกหลายครัวเรือนยังออกมาเรียกร้องว่ายังไม่รับคูปอง

ส่วนผู้ที่ได้รับแจกคูปองที่นำไปแลกซื้อกล่องมาแล้ว ปัญหาส่วนใหญ่จะออกมาในรูปของการไม่สามารถรับชมทีวีได้ครบทุกช่อง มีปัญหาในการติดตั้ง หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่าเอามาเสียบแทนกล่องทีวีดาวเทียมได้เลย โดยไม่ทราบว่าต้องใช้กับสายอากาศแบบหนวดกุ้งหรือก้างปลา ทำให้ต้องซื้อหาเพิ่มเติมอีกต่างหาก

ประชาชนหลายคนประสบปัญหาหาซื้อกล่องที่ต้องการไม่ได้เนื่องจุดรับแลกแต่ละจุดจะมีจำนวนกล่องทีวีดิจิตอลที่จำกัด ส่วนที่เหลืออยู่อาจจะเป็นรุ่นพรีเมืียมที่ต้องเพิ่มเงินส่วนต่าง และจากการสำรวจพบว่าตามห้างร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ในจังหวัดที่ยังไม่ได้รับแจกคูปอง มีการเรียกคืนกล่องทีวีดิจิตอลออกจากชั้นวางไปแล้วแทบทุกห้าง ร้านสะดวกซื้อหลายร้านตาม ต่างจังหวัดก็ยังไม่พร้อมที่จะดำเนินกระบวนการในการแลกคูปองอาจะเป็นเพราะระบบหรือพนักงานยังไม่เข้าใจเพียงพอ

ด้านภาคประชาสังคมเองก็ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอย่าเพิ่งรีบแลกกล่อง โดยให้รออีกซักระยะเพราะเชื่อว่าจะมีผู้เข้าแข่งขันในตลาดมากขึ้น ประชาชนก็จะมีตัวเลือกมากขึ้น จึงเป็นไปได้ว่าเหตุผลเหล่านี้ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งยังไม่อยากออกไปใช้คูปองหรือยังไม่สามารถใช้คูปองได้

ด้าน กสทช. เองก็กำลังพิจารณาแผนการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เข้าใจทั่วถึงมากขึ้น โดยในวันจันทร์นี้จะมีวาระพิจารณาอนุมัติงบประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิตอลแบบปูพรม ซึ่งคาดว่าคงจะทำให้สถานณ์การในเรื่องทีวีดิจิตอลจะดีขึ้น

และที่อดจะกล่าวถึงไม่ได้ก็คือเรื่องโครงข่ายต่างๆที่ยังมีปัญหาอยู่ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงข่าย MCOT ที่ยังมีปัญหาภายในซึ่ง กสทช. ก็รับทราบดี แต่เนื่องจากไม่มีกระบวนการที่จะรองรับการย้ายเครือข่ายของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลในเวลานี้ กสทช. จึงทำได้แค่มองตาปริบๆ แบบเสือกระดาษกันต่อไป

จะว่าไปแล้วภายใน กสท. เองก็ไม่มีความเป็นเอกภาพเท่าไหร่ เนื่องจากบอร์ด กสท. 5 คนนั้นเหมือนจะมีฝ่ายดำเนินการ 3 คน ส่วนอีก 2 คนที่รวมประธาน กสท. ด้วยนั้นกลับทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ไม่เห็นด้วยไปเสียทุกเรื่องไม่ว่าจะเรื่องการทำประชาพิจารณ์การแจกคูปอง การแจกเฉพาะระบบ DVB-T2 การไม่ผลักดันให้ช่อง 3 ออกคู่ขนาน รวมไปถึงการไม่โผล่หน้ามาให้เห็นในงานแจกคูปองอีกด้วย

หวังว่าข่าวการยุบรวม กสทช. คงไม่ทำให้กระบวนการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลของไทยต้องหยุดชะงักลงไปด้วยหละครับ

Advertisment

Leave a comment