ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Nano DT-T2A

Nano-DT-T2A-box-front

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Nano DT-T2A

กล่องทีวีดิจิตอลของ Nano รุ่น DT-T2A นี้เคยวางขายในราคาประมาณ 990 บาทมาก่อน จนมาถึงช่วงของการใช้คูปองทีวีดิจิตอลราคา 690 บาท ทำให้บางห้างร้านทำโปรโมชั่นนำคูปองราคา 690 บาทมาแลกได้เลยโดยไม่ต้องเพิ่มเงิน ซึ่งก็ต้องลองหากันดูนะครับ

ส่วนท่านที่ไปเจอกล่อง Nano รุ่นนี้แต่ราคาสูงกว่าและยังรีรออยู่ว่าจะซื้อดีหรือไม่ เพราะเป็นกล่องที่มีตัวเลข LED แสดงบนกล่อง และดูเหมือนจะมึลูกเล่นอะไรมากกว่า วันนี้เราก็ขอเอารีวิวเล็กๆ มาให้ดูกันนะครับ

Nano-DT-T2A-package-front

เริ่มจากด้านหน้ากล่องมีโลโก้ของ Nano ระบุรุ่น DT-T2A ชัดเจน พร้อมข้อความ กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ส่วนภาษาอังกฤษจะมีข้อความว่า Digital Video Broadcasting Terrestrial ตามมาด้วยโลโก้ DVB-T2 และโลโก้น้องดูดี

ที่เด่นอยู่บนกล่องก็คงเป็นพรีเซ็นเตอร์ดาราชื่อดังของไทย พร้อมกับรูปตัวกล่อง set top box และรีโมท ด้านล่างสุดก็จะเป็นโลโก้มาตรฐานต่างๆเช่น Full HD 1080, HDMI, DivX, MPEG4, USB, DVR, REC เป็นต้น

Nano-DT-T2A-package-back

ส่วนด้านหลังกล่องก็จะมีคำแนะนำในการเชื่อมต่อกล่อง set top box นี้เข้ากับเครื่องรับโทรทัศน์ทั้งกรณีใช้สาย AV และ สาย HDMI พร้อมภาพประกอบการเสียบสายอากาศอีกด้วย และมีภาพแนะนำการใช้งานเมนูที่สำคัญอย่างการสแกนหาช่องทีวีดิจิตอลเป็นต้น

ด้านล่างก็จะเป็นการระบุประเภทและชินดสินค้า พร้อมทั้งคำเตือนทั่วไป

Nano-DT-T2A-package-distribute

แกะกล่องออกมาก็จะพบตัวกล่อง set top box รีโมท คู่มือ ใบรับประกัน สาย AV สาย HDMI รวมทั้งถ่าย AAA จำนวน 2 ก้อน

Nano-DT-T2A-remote

ส่วนตัวรีโมทก็เป็นแบบมาตรฐานทั่วไปคล้ายยี่ห้อื่นๆ มีสกรีนโลโก้ของ Nano ไว้ด้านล่างของรีโมทด้วย

Nano-DT-T2A-box-front

มาดูที่กล่อง set top box ด้านหน้าจะมีโลโก้ยี่ห้อ nano พร้อมระบุรุ่น DT-T2A ไว้ด้านซ้าย ล่างลงมาจะเป็นช่องเสียบ USB ถัดมาก็จะเป็นช่องแสดงผลตัวเลข LED พร้อมช่องรับสัญญาณจาก Remote ส่วนด้านขวาสุดจะมีโลโก้ USB, HDMI และ DVB-T2 ตรงด้านล่างของโลโก้เหล่านี้ก็จะมีปุ่มกดเปลี่ยนช่องขึ้นลงและปุ่มสแตนบายอยู่ด้วย

สำหรับคนที่ซื้อกล่องนี้ไปได้ในราคาเท่ากับคูปองก็ถือว่าคุ้มค่ามาก เนื่องจากมีลูกเล่นต่างๆ มากกว่ากล่องราคา 690 บาทในท้องตลาด แม้จะเพิ่มเงิน 300 บาทซื้อในราคา 990 ก็ยังถือว่าคุ้มค่า

Nano-DT-T2A-box-back

ด้านหลังกล่องจะมีช่องเสียบสายสัญญาณต่างๆครบครันในระดับกล่องราคาสูง ทั้งช่อง RF IN, RF OUT, Coax, HDMI, RCA แถมยังมีช่อง Component มาให้อีกด้วยสำหรับคนที่มีทีวีรุ่นเก่ารองรับระบบ HD ธรรมดา

ไฟเลี้ยงของกล่องจะเป็นปลั๊กไฟที่เสียบกับผนังบ้านได้เลย

Nano-DT-T2A-menu-2

หลังจากเสียบสายสัญญาณต่างๆ และเปิดเครื่อง ก็จะบังคับให้ค้นหาสัญญาณอัตโนมัติเหมือนกล่องทั่วๆไป จะเห็นว่าเมนูเปิดปิดไฟเลี้ยงสายอากาศสำหรับคนที่ใช้สายอากาศแบบ Active จะอยู่ที่เมนูค้นหาช่องรายการนี้

Nano-DT-T2A-menu

ส่วนเมนูแรก ก็จะมีหน้าตาเรียบง่ายเหมือนที่หลายท่านอาจจะคุ้นเคยอยู่แล้วกับกล่องทั่วๆไป

รายงานการใช้งานของกล่องรุ่นนี้ส่วนใหญ่จะบอกว่าเกิดอาการค้างหรือแฮ้งค์ในบางกล่อง บางคนเจอแฮ้งค์ทุกสิบนาทีจนต้องเอาไปเปลี่ยนเป็นกล่องใหม่ วิธีแก้ปัญหาหลายคนอาจจะต้องหาวิธีติดตั้งพัดลมระบายอากาศบนชิพประมวลผลหลักอาการต่างๆ ถึงจะดีขึ้น

มีรายงานผู้ใช้งานอยู่ย่านคลองสาม ปทุมธานี ใช้กล่อง nano รุ่นนี้ต่อกับสายอากาศแบบก้างปลาและติดตั้งภายในบ้านก็สามารถดูได้คมชัดทุกช่อง โดยมีข้อแนะนำว่าก่อนจูนหาช่องให้ลองต่อสายอากาศที่ได้กับโทรทัศน์โดยตรงเพื่อดูช่องอนาลอกอย่างช่อง 3 หรือ ThaiPBS ก่อนแล้วค่อยต่อสายอากาศกับกล่องแล้วจูนหาสัญญาณ

Nano-review-with-antenna

Nano-review-rca-crt

Advertisment

Leave a comment