ล่าสุด

รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Thaisat RV002 set top box

กล่อง Thaisat

รีวิวกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล Thaisat RV002 set top box

เอ่ยชื่อว่า Thaisat แล้วหลายๆคนคงนึกถึงจานดาวเทียม เพราะ Thaisat ก็ทำธุรกิจจานดาวเทียมมานานมีสินค้าจำหน่ายทั้ง จานดาวเทียม กล่องดาวเทียม อุปกรณ์ต่างๆ ครบครันเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่ทาง Thaisat จะหันมาเล่นตลาดกล่องทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน DVB-T2 ก้บเขาด้วย วันนี้ก็ถือโอกาสรีวิวกล่องทีวีดิจิตอล Thaisat รุ่น RV002 กันนะครับ

เริ่มต้นจากตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่นสะดุดตาไปอีกแบบ ด้วยสีแบบทูโทนระหว่างเขียวสดกับสีขาว พร้อมโลโก้ Thaisat แถบแดงที่สะดุดตาตรงมุมบนซ้าย

กล่องทีวีดิจิตอล thaisat

ด้านขวามือจะมีข้อความตัวใหญ่ชัดเจนบ่งบอกว่าเป็น เครื่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ตามมาด้วยข้อความภาษาอังกฤษสีดำบนพื้นขาวว่าเป็น SET-TOP-BOX ถัดมาก็เป็นอักษรภาษาอังกฤษระบุชื่อรุ่น MODEL : RV-002 และด้านล่างจะเป็นตัวอักษร HDMI ตัวใหญ่ชัดเจน

ด้านล่างซ้ายกล่องก็จะมีโลโก้ที่ระบุถึงการรองรับภาพความคมชัดสูง Full HD 1080 และรูปของตัวกล่อง set top box และตามมาด้วยโลโก้คุณสมบัติต่างๆที่กล่องรองรับ อย่าง HDMI, USB, EPG และ PVR เป็นต้น ด้านขวาล่างจะมีการระบุคุณสมบัติของกล่องเอาไว้ เรามาดูภาพซูมใกล้ๆกันนะครับ

กล่อง Thaisat

โดยเด่นด้วยสัญญลักษณ์ DVB-T2 และข้อความคุณสมบัติของกล่อง
– สอดคล้องเป็นไปตามมาตรฐาน กสทช. มส. 4002
– ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย มอก. 1195-2536
– ผ่านการทดสอบ มาตรฐาน CISPR 12:2009 (EMC)
– ประหยัดพลังงานด้วยฟังค์ชั่น Standby Mode
– ความละเอียดการแสดงผล
480i/567i/480p/586p/720p/1080i/1080p 50Hz
1080p @3fps (Full HD, รองรับได้ถึง 1080p)
– มีฟังก์ชั่น PVR สามารถบันทึกรายการลงหน่วยความจำภายนอกได้
– รองรับการเล่นในรูปแบบมัลติมีเดีย MP3/MP4/JPEG
– สามารถดูรายการล่วงหน้าได้ผ่านฟังค์ชั่น EPG (ผังรายการล่วงหน้า)

ตามมาด้วยตรา มอก. 1195-2536

ในประเด็นสุดท้ายนั้นอ่านดูแล้วงงๆ นิดนะครับ ตกลงว่าดูรายการล่วงหน้าผ่านฟังก์ชั่น EPG นั้นหมายถึงรายการทีวีล่วงหน้าหรือเปล่า จะทำให้นึกไปได้ว่าสามารถดูรายการทีวีก่อนใครเอานะครับ ความจริงน่าจะหมายถึงดูผังรายการล่วงหน้ามากกว่า

กล่อง Thaisat

ด้านข่างกล่องด้านหนึ่งนั้นจะบอกคุณสมบัติเพิ่มเติมคือ
– รองรับการบันทึก (PVR) หยุดเวลา (TimeShift), อัพเกรดซอฟท์แวร์
– รองรับการเล่นไฟล์มีเดียผ่านพอร์ตยูเอสบี (USB)
– รองรับการแสดงผลภาพแบบบความละเอียดสูง (1080P FULL HD)
– รองรับ SD/HD MPEG2 และ MPEG4 AVC H.264
– ค้นหาช่องรายการอัตโนมัติ
– รองรับการแสดงผังรายการล่วงหน้า 7 วัน
– รองรับเสียง และคำบรรยายหลายภาษา
– รองรับการแสดงสัดส่วนภาพแบบ 16:9, 4:3
– Pan & Scan และ Letter Box
– หน้าจอแสดงผลภาษาไทย ใช้งานง่าย
– รองรับระบเสียงแบบดอลบี้ ดิจิตอล (AC3)
– รองรับคำอธิบายเสียง (Audio Description: AD)
– รองรับการอัพเกรดซอฟท์แวร์ผ่านพอร์ต USB
– รองรับฟอร์แมทไฟล์ภาพยนต์ เพลง และรูปภาพ
ภาพยนต์ : MKV, AVI, DIVX, XVID, MOV, VOB, FLV,DAT, MPEG, MPG, MP4 และ TS
เพลง : MP3, WMA
รูปภาพ : JPEG, BMP, PNG
– พอร์ตเชื่อมต่อขาเข้าและขาออก : USB 2.0, HDMI
– สัญญาณเสียงดิจิตอล Coaxial
– ภาพและเสียงซ้าย-ขวา (RCA)

กล่อง Thaisat

สำหรับด้านหลังกล่องจะเป็นคำแนะนำในการต่อใช้งาน โดยจะระบุถึงการต่อสายอากาศทั้งแบบภายนอก (UHF) และสายอากาศภายใน (DVB-T2) ช่องต่อทีวีทั้งการใช้สายสัญญาณ AV และ HDMI รวมถึงการต่อเข้าเครื่องเสียงแบบ Coax ด้วย พร้อมโลโก้น้องดูดี และเว็บไซท์ www.thaisat.co.th ระบุไว้หลังกล่องบรรจุภัณฑ์

กล่อง Thaisat

เปิดดูภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ก็มีอุปกรณ์ต่างๆมาให้ครบครับเหมือนกล่องทั่วไปละครับ ทั้งสายสัญญาณ AV, สาย HDMI รีโมทคอนทรอล

ด้านฝาบนของตัวกล่องจะระบุชื่อรุ่นว่าเป็น DVB-T2 Reciver RV-002 มีการสะกดคำผิดเล็กน้อยนะครับจริงๆควรเป็น Receiver พร้อมสติกเกอร์น้องดูดีก็จะอยู่ตำแหน่งฝากล่องบนด้วย นอกจากนี้ก็มีโลโก้ของคำว่า HDMI HD ระบุไว้ด้วย อาจจะเป็นเพราะดีไซค์กล่องแบบบางกว่าเจ้าอื่นๆ เลยต้องเอาข้อความมาไว้ที่นี่ ไม่งั้นตัวอักษรจะดูหนาแน่นจนเกินไปหากเอาไปไว้หน้ากล่อง

กล่อง Thaisat

มาดูด้านหน้ากล่องจะเห็นยี่ห้อ ไทยแซท Digital ชัดเจน พร้อมๆกับโลโก้ DVB-T2 เพื่อจะได้ไม่หลงว่าเป็นกล่องดาวเทียมเนื่องจาก Thaisat ชื่อบ่งบอกว่าเป็นดาวเทียมนั่นเอง

ด้านซ้ายสุดจะเป็นสวิทส์ปิดเปิดที่ออกแบบให้ตำแหน่งปุ่มเข้ากันได้กับเส้นสายสีขาวที่พาดหน้ากล่อง สังเกตุจากลักษณะของสวิทส์แล้วเหมือนจะเป็นสวิทส์ที่แตกต่างจากกล่องทั่วๆไป เพราะกล่องทั่วๆไปมักจะใช้ Microswith ที่อยู่บนแผ่นวงจรเลย แต่ของ Thaisat ให้ความรู้สึกของการเป็นสวิทส์ปิดเปิดจริงๆ เดี๋ยวไว้มีโอกาศเปิดฝากล่องแล้วจะดูว่าเป็นสวิทส์แบบไหนนะครับ

ตรงกลางกล่องก็จะเป็นแผงไฟ LED แสดงผล พร้อมช่องรับสัญญาณจากรีโมท ด้านขวาก็จะเป็นช่องเสีย USB และสวิทส์กดเปลี่ยนช่องขึ้นลงที่ออกแบบให้เข้ากับเส้นสายสีขาวเช่นกัน ก็เหมาะสำหรับเวลาลืมรีโมทแล้วต้องการเปลี่ยนช่องอย่างเร็วละครับ

กล่อง Thaisat

มาดูด้านหลังก็จะเป็นช่องต่อสัญญาณที่ครบครันตั้งแต่ RF IN สำหรับต่อกับสายอากาศ ช่อง RF LOOP ซึ่งเป็นการเขียนบรรยายได้ตรงความหมายที่สุดเท่าที่เห็นมา กล่องอื่นๆมักจะเขียน RF OUT ที่พาลให้เข้าใจผิดได้ว่าส่งสัญญาณไปต่อทีวีแล้วจะจูนหาช่องเจอ ของ Thaisat นี่ระบุชัดกันไปเลยละครับ

ช่องถัดมาเป็นช่อง Coaxial สำหรับต่อกับเครื่องเสียง ตามมาด้วยช่อง HDMI สำหรับการต่อกับทีวีเพื่อรับชมแบบความคมชัดสูง และสุดท้ายก็เป็นช่องสัญญาณ AV แบบ RCA สำหรับทีวีรุ่นเก่า ตัวอักษรแถวบนจะระบุยี่ห้อ รุ่น RV-002 คำเตือน และการกินไฟ 110-220V 50/60 Hz และกินไฟน้อยกว่า 10 W สายไฟที่ต่อเข้ากล่องจะเป็นแบบที่เข้ามายังกล่องเลย ไม่ต้องใช้อแดปเตอร์

Thaiset-remote

มาดูตรงรีโมทก็จะคุ้นๆว่าคล้ายๆกับของ LEONA มาก จนเมื่อไปเปรียบเทียบดูจึงรู้ว่าเหมือนกันเป้ะเลย ต่างแค่โลโก้ที่ screen ด้านล่างแค่นั้น ก็น่าจะออกมาจากโรงงานเดียวกันละครับ

กล่อง Thaisat

เสียบสายสัญญาณต่างๆครบ เปิดกล่องขี้นมาก็จะเห็นโลโก้สีแดงของ ไทยแซท DIGITAL ซักครู่หนึ่ง แล้วจะโผล่มาหน้าแรกให้เลือกภาษาดังภาพด้านล่าง

กล่อง Thaisat

เมนูบังคับอยู่แล้วละครับถ้าจะดูทีวีดิจิตอล พอกดค้นหาสัญญาณกล่องก็จะเริ่มสแกน

กล่อง Thaisat

สังเกตเห็นได้ว่าที่ตัวกล่องจะโผล่ตัวอักษรสีเขียวของไฟ LED ด้วยคำว่า SCAn ออกมา ก็เป็นอันสรุปได้ว่าทาง Thaisat เลือกไฟ LED สีเขียว คงเพื่อความสบายตาละครับ

กล่อง Thaisat

ผลการรับชมก็คมชัดตามปกติวิสัยของกล่องทีวีดิจิตอลแหละครับ ทุกกล่องก็ต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานของ กสทช. อยู่แล้ว การเลือกซื้อกล่อง Thaisat ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกล่องที่ดูเรียบหรู บางๆ ดีไซค์ที่ไม่เหมือนใคร ราคากล่องเท่าที่สำรวจดูล่าสุดอยู่ที่ 1,250 บาท นะครับ

Advertisment

Leave a comment