ล่าสุด

รีวิวสายอากาศ Leona ANT-105 แบบบางเฉียบ

รีวิวสายอากาศ Leona ANT-105 แบบบางเฉียบ

นานๆ จะได้มีโอกาสรีวิวสายอากาศกันซะที รอบนี้ก็เป็นของ Leona รุ่นบางเฉียบเป็นสายอากาศแบบ Active สำหรับการใช้งานภายในบ้านหรือคอนโด เพราะสามารถนำไปแปะไว้กับหน้าต่างได้ เนื่องจากบางมากๆ เรามาดูกันเลยนะครับ

Leona-ANT-105-box

กล่องบรรจุภัณฑ์ก็จะมีลักษณะยาวๆ พร้อมตราโลโก้ Leona ส่วนด้านขวาจะรถบุว่าเป็นรุ่น ANT 105 พร้อมข้อความกำกับว่า RAZOR FLAT TV ANTENNA หรือสายอากาศบางเฉียบดั่งมีดโกน ตรงกลางก็จะเป็นรูปของสายอากาศ และด้านซ้ายล่างจะมีรูปสายอากาศเล็กๆ พร้อมข้อความกำกับว่า Receives Full HD and digital TV signals

Leona-Antenna-ANT-105-side

ข้างกล่องด้านนี้นอกจากจะมีข้อความเหมือนด้านข้างกล่องแล้ว จะมีการระบุสเป็คหรื Performance เอาไว้ด้วย โดยระบุข้อความดังนี้

Reception channels : 21 – 69
Frequency : UHF 470 – 862 MHz
Polarization: horizontal
Connector: IEC connector

ล่างสุดก็จะเป็นชื่อที่อยู่ของบริษัทเป็นภาษาอังกฤษ

Leona-Antenna-ANT-105-side2

อีกด้านของกล่องเป็นข้อความกำกับผลิตภัณฑ์ภาษาไทย โดยระบุข้อมูล
ชื่อสินค้า ลีโอน่า (LEONA)
รุ่น เอ เอ็น ที 105 (ANT 105)
ประเภทสินค้า เสาอากาศดิจิตอลทีวี
วิธีการใช้ คู่มือการใช้อยู่ในกล่อง
คำเตือน เมื่อเกิดอาการผิดปกติ ควรนำส่งศูนย์บริการของทางบริษัท ฯ
ผลิต ในประเทศจีน (ควบคุมโดยวิศวกรไต้หวัน)
จัดจำหน่าย บจก. โกรว์ ริช เอ็นเทอร์ไฟรซ์ 90 ถนนวัชรพบ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ 10230

Leona-Antenna-ANT-105-open

ขั้นตอนการเปิดฝากล่องด้านนอกลำบากนิดนึง ต้องกรีดสติกเกอร์ออกแล้วปลดล้อคกระดาษ จะเห็นได้จากภาพด้านบนที่เป็นแถบยาวของล้อค เปิดมาแล้วเห็นคู่มือเป็นเอกสารแผ่นพับสอดอยู่

Leona-Antenna-ANT-105-open2

ดึงออกมาแล้วก็จะเป็นกล่องอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งพับม้วนอยู่

Leona-Antenna-ANT-105-open3
คลี่ออกมาจึงเห็นชิ้นส่วนต่างๆ คือสายอากาศเป็นแผ่นบางซ้ายสุด พร้อมสายที่ขดอยู่ ส่วนกล่องขาวๆนั้นบรรจุ บูสเตอร์ ด้านล่างกลมๆ คือฐานวางสายอากาศ ที่ต้องบรรจุแบบนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้สายอากาศหักกลางได้ง่ายนั่นเอง เนื่องจากบางมาก

Leona-Antenna-ANT-105-distribute

ชิ้นส่วนทุกอย่างบรรจุอยู่ในซองพลาสติค ทั้งตัวสายอากาศ ฐานวาง booster และเทบกาวสองหน้าสำหรับไว้ติดตั้งสายอากาศกับกระจกหน้าต่าง สินค้าที่ได้มาไม่มี power adaptor ให้นะครับ สงสัยจังว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน หรือว่าจริงๆแถมมาแล้วแต่มีคนเอาออกไปหรือเปล่า รายการบรรจุในกล่องก็ไม่มี คู่มือก็ไม่ได้บอกไว้

Leona-Antenna-ANT-105-manual

ในส่วนของคู่มือจะเป็นกระดาษแผ่นเดียว พิมพ์หน้าเดียว โดยมีตัวอย่างการต่อใช้งาน 2 กรณีคือ กรณีแรกสัญญาณอ่อนให้ต่อ Amplifier และอีกกรณีหากสัญญาณแรงพอก็ไม่ต้องใช้กล่อง Amplifier โดยตั้งสองกรณีจะมีภาพการต่อทั้งที่มี หรือ ไม่มี set top box

ภาพตัวอย่างมีกรณีของการติดตั้งกับผนังห้อง หรือหน้าต่างกระจกด้วย

Leona-Antenna-ANT-105-body

สำหรับกรณีที่ต้องการวางสายอากาศบนตัวทีวีหรือบนตู้โต้ะ ก็สามารถเอาสายอากาศมาเสียบกับขาตั้งได้เลย จะมีช่องเตรียมไว้แล้ว สายนำสัญญาณที่ให้มานั้น วัดได้ยาวประมาณ 3 เมตร ก็นับว่าเพียงพอสำหรับการใช้ในอาคารละครับ

Leona-Antenna-ANT-105-amp

ตัว Amplifier เองก็มีสวิทส์ปิดเปิด พร้อมไฟแสดงสถานะเอาไว้ด้วย ส่วนช่องที่บอกว่าเป็น DC 6V น่าจะเป็นช่องเสียบไฟเข้า กรณีใช้งานกับทีวีรุ่นเก่าๆที่ไม่มีไฟเลี้ยงสายอากาศ สามารถใส่ power insert ได้

Leona-Antenna-ANT-105-connect

ตัว Amplifier นั้นมีสายออกมาด้านหนึ่งเพื่อให้เสียบกับ TV หรือ set top box โดยตรง ส่วนอีกด้านก็มีเต้ารับตัวเมียไว้ต่อกับตัวสายอากาศได้โดยตรงดังภาพ

Leona-Antenna-ANT-105-operation

ได้ทดลองต่อกับกล่อง set top box ดู หากไม่เปิดไฟเลี้ยงจาก กล่อง set top box ไฟ LED ก็จะไม่ติด ถ้าเปิดไฟเลี้ยงจ่ายมาไฟ LED ก็จะติดเป็นสีแดง สวิสท์ปิดเปิดก็ทำหน้าที่ปิดเปิดตัว amplifier ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อเปิดไฟเลี้ยงจาก set top box มาก็สามารถควบคุมการทำงานของ amplifier ได้อีกทอดหนึ่ง

การทดลองรับสัญญาณ เนื่องจากอยู่ใกล้กับเสาส่งไม่เกิน 20 กิโลเมตร ไม่เปิดไฟเลี้ยงก็รับชมทีวีดิจิตอลได้บาง MUX แต่พอเปิดไฟเลี้ยงก็รับชมได้ทุก MUX ที่ให้บริการในพื้นที่กำลังทดสอบ ก็ถือว่าเป็นสายอากาศที่ดูสวยงาม ไม่เกะกะ ติดตั้งง่ายไม่ต้องเจาะผนังยึดพุก แค่หาผิดเรียบๆ ก็ติดกาวสองหน้าได้แล้วเนื่องจากน้ำหนักเบามาก

เสียดายสเป็คไม่ได้บอกว่ามี gain เท่าไร ไว้มีโอกาสจะนำออกไปทดสอบนอกสถานที่ วัดระยะทางที่รับได้แล้วจะนำมารายงานกันต่อไปนะครับ

ท่านที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ตามห้างร้านทั่วไป Homepro ก็มีขาย ราคาทั้งชุดอยู่ที่ประมาณ 500 กว่าบาท หรือสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่ บริษัท โกรว์ ริช เอ็นเทอร์ไพรซ์ จำกัด โทร. 0-2945-4507-12 หรือ www.leonathai.com และติดตามกิจกรรมสนุก ๆ ได้ทาง www.facebook.com/leonathai

Advertisment

Leave a comment