ล่าสุด

ญี่ปุ่นหวังทีวีดิจิตอลจะดัน J-pop กลับมาอีกรอบ

ซีรีย์เกาหลี

ซีรีย์เกาหลี

ญี่ปุ่นคาดว่าทีวีดิจิตอลไทย จะช่วยให้ความนิยมใน J-pop กลับมาอีกรอบ พร้อมทวงคืนบัลลังค์จากซีรีย์เกาหลี

รายการทีวีของญี่ปุ่นอาจจะกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากที่ไทยมีการออกอากาศผ่านระบบทีวีดิจิตอล และญึ่ปุ่นมุ่งหวังให้ไทยเป็นศูนย์กลางรายการทีวีญี่ปุ่นในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

คุณยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ CEO ของ G-Yu Creative Co บริษัทออแกนไนเซอร์ด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น กล่าวว่าวัฒนธรรม J-pop กำลังกลับมาอีกครั้ง และด้วยประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย เนื่องจากสามารถเดินทางไปญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า คนไทยจึงมีความสนใจในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ภาพยนต์ ดนตรี แฟชั่น และอาหารญี่ปุ่นมาก

รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ต้องการส่งเสริมวัฒนธรรมของตัวเองและโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยการส่งออกเนื้อหารายการต่างๆ ไปยังหลายๆ ประเทศ องค์กร Jetro (Japan External Trade Organization) ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เหล่านี้

นอกจากจะจัดการเรื่องธุรกิจแล้วทาง Jetro จะได้มีการจัดงาน Japan Expo Thailand 2014 ในวันที่ 30 – 31 สิงหาคมที่จะถึงนี้ที่ห้าง CentralWorld โดยจะมีการนำรายการทีวีจากบริษัทญี่ปุ่น 10 กว่าบริษัท และรวบรวมเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาไว้ในที่แห่งเดียว งานแสดงครั้งนี้จะส่งเสริมให้มีการเจรจาธุรกิจกันระหว่างบริษัทผู้ผลิตเนื้อหาของญี่ปุ่นกับบริษัทที่จะซื้อเนื้อหาของไทย

ทาง Jetro เองก็กำลังผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์ในภูมิภาคนี้ในด้านรายการทีวีญี่ปุ่น เนื่องในโอกาสที่จะเกิดประชมเศรษฐกิจอาเซียนขึ้นในปีหน้านี้ ในปัจจุบันประเทศฝรั่งเศสจะเป็นศูนย์กลางสำหรับการซื้อขายรายการทีวีซึ่งมีการจัดงานกันทุกปี

ผู้จัดงาน Japan Expo Thailand ได้วางแผนที่จะจัดงานในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ลาว และ พม่าในปีหน้านี้อีกด้วย

คุณยุพเรศ กล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการออกอากาศของไทย คอนเท้นท์จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับช่องทีวีดต่างๆ และรายการทีวีญี่ปุ่นนั้นถือเป็นกลยุทธ์สำคัญอันนึงที่จะดึงดูดผู้ชมได้ดี”

รายการทีวีญี่ปุ่นนั้นเมื่อก่อนเคยเป็นผู้นำตลาดทีวีไทย โดยเฉพาะ J-pop นั้นเคยได้รับความนิยมสูงมากในหมู่วัยรุ่นไทย แต่ J-pop เริ่มได้รับความนิยมน้อยลงเมื่อคลื่นลูกใหม่จากเกาหลีเข้ามาแทนที่ ซึ่งถูกนำเสนอให้กับผู้ชมชาวไทยผ่านซีรีย์เกาหลี และนักร้อง K-pop

Yosahiko Sakurai CEO ของบริษัทด้านมีเดียของญี่ปุ่นกล่าวว่า “ประเทศไทยถือเป็นตลาดยุทธศาสตร์หลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีศักยภาพในการเติบโตที่สูง อันจะเป็นผลพวงมาจากการเติบโตของทีวีดิจิตอล และความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและญี่ปุ่น”

บริษัทญี่ปุ่นและสินค้ายี่ห้อต่างๆของญี่ปุ่นกำลังเข้ามาบุกตลาดในย่านนี้อย่างหนัก โดยเฉพาะไทยและพม่า แต่ละครซีรีย์เกาหลีในช่องทีวีไทยและช่องดาวเทียมนั้นยังได้รับความนิยมสูงอยู่ และหลายๆช่องยังโหนกระแสเกาหลีในการดึงดูดผู้ชมอยู่อีกมาก

Workpoint นั้นมีส่วนแบ่งในการออกอากาศซีรีส์เกาหลีอยู่ 58% ตามมาด้วยช่อง 7 PPTV และ Mono 29

แหล่งข่าว bangkokpost.com

Advertisment

Leave a comment