ล่าสุด

7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อทีวี

7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อทีวี

เมื่อถึงเวลาที่ต้องหาซื้อทีวีเครื่องใหม่ ก็จะเกิดคำถามมากมายว่าจะซื้อทีวีรุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี จะเลือกจอแบนหรือจอโค้ง จะแบบ LED หรือ LCD แถมตอนนี้มีทีวีแบบ 4K ออกมาวางจำหน่ายแล้วจะซื้อดีหรือไม่

tv-guide-lead-sf

หากอ่านข้อความข้างบนแล้วคุณยังงงๆกับศัพท์เทคนิคเหล่านั้นก็อย่าเพิ่งรู้สึกไม่ดีนะครับ การซื้อทีวีซักเครื่องในยุคสมัยนี้นั้นไม่ใช่แค่เพียงเลือกขนาดจอใหญ่ที่สุดแล้วถือว่าจบเหมือนสมัยก่อน รุ่นใหม่ๆที่ออกมาในแต่ละปีต่างก็มีอะไรใหม่ๆเพิ่มเข้ามาเพื่อให้การรับชมทีวีของท่านได้อรรถรสมากขึ้น ในขณะที่บางเรื่องก็เป็นแค่เพียงเทคนิคในการดูดเงินจากกระเป๋าคุณแค่นั้นเอง เอาเป็นว่าคุณไม่ต้องไปท่องจำอะไรมาก เพียงแค่ดูประเด็นต่างๆต่อไปนี้เพียง 7 ข้อ ก็จะทำให้คุณเลือกทีวีเครื่องใหม่ได้อย่างสบายใจ

1. TV 4K นั้นอีกนาน
ช่วงนี้ผู้ผลิตทีวีหลายรายต่างพยายามผลักดันทีวีแบบ 4K หรือ Ultra HD ออกสู่ตลาดมากขึ้น โดยมีความละเอียด 4 เท่าของทีวีความคมชัดสูงหรือ HDTV ในปัจจุบัน ส่วนราคากลับสูงไปจนถึงสามเท่าในขนาดจอเท่านัน

จะว่าไปแล้วทีวี Ultra HD นั้นดูสวยงามคมชัดจริง แต่ตอนนี้ไม่มีใครที่ไหนออกอากาศในระบบนี้นะครับ ไม่ว่าจะผ่านระบบเคเบิ้ล หรือดาวเทียม จะมีแต่ก็เพียงบางช่องทางที่จำกัดในบางพื้นที่เท่านั้น แม้ว่าเครื่องรับแบบ Ultra HD จะมีการทำการ up-scale เนื้อหาแบบ HD ให้สามารถดูได้ แต่ความคมชัดนั้นจะสู้ 4K ของจริงไม่ได้ แน่นอนว่าเครื่องรับทีวีแบบ 4K นั้นอาจจะกลายเป็นมาตรฐานในอนาคต แต่คิดว่าคงอีกหลายปี ถึงตอนนั้นค่อยมองหาก็ไม่สาย แถมราคาก็ลดลงด้วย

Samsung-H8000

2. ทีวีจอโค้ง ราคาแพงกว่า แต่ได้ประโยชน์ไม่สมราคา
ทีวีจอโค้งมีให้เห็นแล้วตามห้างร้านที่ขายเครื่องรับทีวีทั่วไป โดยมีการชูจุดเด่นที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกอินไปกับรายการที่กำลังรับชมมากขึ้น จะว่าไปแล้วจอโค้งเหมือนจะเด่นมากในร้านขายทีวีเมื่อเทียบกับจอแบนที่อยู่ข้าง แต่จะว่าไปแล้วในแง่เทคนิคก็ไม่มีอะไรโดดเด่นมากมายกว่าทีวีจอแบนธรรมดา แถมยังอาจจะมีข้อเสียที่เด่นชัดในบางเรื่องอีกด้วย

ตัวอย่างที่ชัดเจนอันหนึ่งก็คือหากมุมมองเปลียนจากตรงบริเวณกลางจอเป็นไปบริเวณข้างๆ จะทำให้ภาพผิดเพี้ยไป ตั้งนั้นมุมมองที่ดีที่สุดก็จะเหลือเพียงไม่กี่คนที่อยู่ตรงตำแหน่งกลางจอเท่านั้น คนที่เหลือที่ต้องเบียดอยู่ข้างๆอาจจะได้ภาพที่บิดเบี้ยวไปเลย

จอที่เป็นแบบ LED ก็อาจจะไม่สามารถสร้างความสว่างได้สม่ำเสมอได้ตลอดทั้งจอ แถมรายงานทดสอบจากบางหน่วยงานพบว่ามีรายงานผู้ชมทีวีรู้สึกเมื่อยตาเนื่องจากภาพบนจอโค้งอีกด้วย

และที่สำคัญจอโค้งในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็น Ultra HD ทำให้มีราคาแพงกว่ารุ่นจอแบนธรรมดา บางทีอาจจะมีราคาสูงถึงสองเท่าด้วยซ้ำ

3. Contrast ratio เป็นตัวเลขที่ไร้ความหมาย
ในร้ายขายทีวีบางที่จะมีการแสดงตัวเลขค่า contrast ratio ที่ให้ความรู้สึกว่ายิ่งมากยิ่งดี เพราะค่านี้จะเป็นตัวที่บ่งบอกช่วงของความสว่างสุดไปถึงมืดสุดของหน่วยของจอภาพที่จอสามารถแสดงผลได้ ค่า Contrast Ratio ที่มีค่าสูงนั้นควรจะเป็นตัวบ่งบอกว่าทีวีนั้นจะสามารถสร้างเฉดความสว่างได้ดี ฉากที่มีการไล่แสงจากสว่างไปมืดจะไม่เกิดรอยต่อให้เห็นชัดเจนเกินไป

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานอุตสาหกรรมตัวไหนที่จะวัดค่า contrast ratio ที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างจริงจัง ดังนั้นการเปรียบเทียบค่านี้กับทีวีต่างยี่ห้อกันถือว่าไม่มีผลอะไรเลย สเป็คเรื่องค่าคอนทราสนี้หากคนขายรายไหนพยายามนำเสนอก็เป็นชนวนให้คุณไปมองหายี่ห้ออื่นได้เลย

คุณสามารถทดสอบค่าคอนทราสได้ด้วยตัวคุณเอง โดยการดูหนังแล้วเลือกฉากมืดๆ แล้วดูเงาในความมืดว่าจอภาพสามารถแสดงรายละเอียดออกมาได้มากน้อยแค่ไหน ให้ลองปรับค่าความสว่าง ค่าคอนทราสดูก่อนที่จะตัดสินใจซื้อทีวีเหล่านี้ ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมของบางค่ายเราจะพบว่าการแสดงรายละเอียดในฉากมืดๆนั้นต่างกันในแต่ละยี่ห้อทีวี

4. Refresh rate ตัวเลขชวนฉงน
ค่ารีเฟรชเรต นั้นจะเป็นตัวเลขที่บ่งบอกว่าใน 1 วินาทีจะมีการวาดภาพซ้ำกี่ครั้งเมื่อให้ได้ภาพเคลื่อนไหวที่ลื่นไหล ตัวเลขมาตรฐานในบ้านเราคือ 50 ภาพต่อวินาทีหรือ 50 Hz อย่างไรก็ตามในฉากที่มีภาพเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อัตราที่ 50 Hz นั้นอาจจะดูเบลอๆหรือกระตุกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งจอ LCD แบบ HD

ดังนั้นการที่จะสร้างภาพที่ดูสมจริงเห็นชัด ผู้ผลิตก็เลยเพิ่มอัตราการวาดภาพใหม่เป็น 100 Hz หรือเราอาจจะเห็นตัวเลขที่ 200 Hz หรือบางรายถึง 800 Hz แต่เนื่องจากว่าข้อมูลภาพวิดีโอที่ส่งมานั้นไม่ได้มีตัวเลขสูงขนาดนี้ เครื่องรับทีวีก็เลยต้องหาวิธีในการวาดภาพจำนวนมากขึ้นจากข้อมูลเท่าเดิมได้หลายวิธีด้วยกัน

วิธีหนึ่งก็คือการเพิ่มภพาเข้าไประหว่างภาพต้นฉบับเดิม เพื่อหลอกสายตาผู้ชมว่าได้เห็นภาพที่เบลอน้อยกว่าเดิม อีกเทคนิคก็คือการสร้างภาพขึ้นมาใหม่ โดยการคำนวนและชดเชยภาพระหว่างภาพแรกและภาพที่สองแล้วแทรกเข้าไประหว่างสองภาพนั้น เพื่อจำลองให้ภาพดูเหมือนจริงมากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่ากรรมวิธีเหล่านั้นทำมาอย่างไร บางทีเราอาจจะเห็นภาพที่ดูราบเรียบเหมือนดูหนังเก่าๆ ดังนั้นจึงไม่ต้องไปสนใจกับค่า refresh rate มากนัก ค่าตัวเลขสัก 100 Hz หรือ 200 Hz ก็ถือว่าลดการกระตุกไปได้เยอะแล้ว

5. ซื้อ Smart TV น่าจะคุ้มค่ากว่า
ปัจจุบันทีวีในบ้านเรารุ่นที่เป็น Smart TV มีให้เลือกมากมายหลายรุ่นด้วยกัน การมี Smart TV นั้นนอกจากจะรับชมรายการทั่วไปแล้ว ท่านยังสามารถต่อสาย Lan เพื่อเชื่อมต่อกับ internet ดู Youtube ได้อีกด้วย โดยไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์อีกต่อไป แถมยังประหยัดช่องต่อสาย HDMI ที่จะเอาไว้ต่อกับเครื่องเล่น Game หรือ Blueray อีกด้วย

ดังนั้นการซื้อทีวีที่สามารถเชื่อมโยงอินเตอร์เน็ตได้ นอกจากจะสะดวกตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว การปรับปรุง software ต่างๆของเครื่องก็สามารถทำได้ง่ายอีกด้วย

6. เลือกที่มี HDMI port เยอะๆ
อาจจะดูเป็นเรื่องที่มองข้ามไปได้ แต่สำหรับคนที่มีทีวีเครื่องหลักในห้องนั่งเล่นไว้ทำโน่นนี่นั่นแล้วละก็ การมีพอร์ท HDMI มากนั้นจะช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากไม่ต้องถอดเข้าถอดออกให้วุ่นวาย ผู้ผลิตทีวีเองก็พยายามลดตันทุนด้วยการลดจำนวนพอร์ทลงทำให้เราเองต้องคิดไว้นิดหากต้องการซื้อทีวีจอใหญ่ๆไว้ใช้งาน

ทั้งนี้เพราะพอร์ทเหล่านี้บางทีเต็มเร็วมาก บางคนเพิ่ม Sound bar เพื่อให้เสียงที่คมชัด ใส่เครื่องเล่น Blue-ray เครื่องเล่นเกมส์ ก็เท่ากับใช้ไป 3 พอร์ทแล้ว ถ้าคุณเลือกทีวี 4K ก็อย่าลืมตรวจเช็ค HDMI 2.0 ด้วยว่ามีหรือไม่เพื่อให้รองรับเครื่องเล่นแบบ 4K ในอนาคต

7. การรับประกันเพิ่มเติมนั้นไร้ประโยชน์ ไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม
แหล่งรายได้ส่วนใหญ่ของร้านขายสินค้าอิเลคทรอนิคส์ก็คือการขายประกันเพิ่มเติมหรือ extended warranty เนื่องจากว่าน้อยรายนักที่จะส่งเคลมประกันในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเครื่องรับทีวีแบบ LCD เพราะชิ้นส่วนส่วนใหญ่ใน HDTV นั้นทนทานมาก แม้แต่จอ LED เองที่ใช้ผลิตภาพสว่างไสวนั้นก็แทบจะตกไม่แตก

ดังนั้นหากเครื่องที่คุณซื้อมาเป็นของไม่ดี คุณก็จะเห็นทันทีหรือภายในเดือนเดียวที่คุณนำมาใช้งานแล้ว ซึ่งนโยบายการคืนสินค้าของร้านทั่วไปก็รองรับอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณจะไปซื้อประกันเพิ่มเติมอีก 2 ปีแล้วละก็คือว่าเป็นความสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ขอบคุณภาพและที่มาจาก
http://www.tomsguide.com/us/hdtv-buying-tips,review-2288.html

Advertisment

Leave a comment