ล่าสุด

Parrot เปิดตัวโมดูล DVB-T2 สำหรับทีวีดิจิตอลในรถยนต์

Parrot เปิดตัวโมดูล DVB-T2 สำหรับทีวีดิจิตอลในรถยนต์

Parrot เปิดตัวโมดูล DVB-T2 สำหรับการรับชมทีวีดิจิตอลในรถยนต์ โดยอยู่บนมาตรฐานล่าสุด OCTOPUS รุ่นที่ 3

ที่กรุงปารีส บริษัท Parrot ผู้ให้บริการด้านโซลูชั่นด้านวิทยุและทีวีดิจิตอล ได้ประกาศเปิดตัวกลุ่มโมดูลสำหรับรถยนต์ โดยโมดูลเหล่านี้พร้อมรองรับมาตรฐานที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างทั่วโลกในตอนนี้ทั้ง AM/FM และรวมถึงโมดูล DVB-T2 อีกด้วย โดยทุกโมดูลจะมีชิพประมวลผล Octopus รุ่นล่าสุดอยู่ด้วย

ทั้งนี้ DVB-T2 ถือเป็นมาตรฐานการออกอากาศทีวีในระบบดิจิตอลภาคพื้นดินที่ทันสมัยที่สุด มันจะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50% มากกว่าระบบการออกอากาศแบบอื่นๆ อย่างไรก็ตามมันทำให้การรับสัญญาณในระหว่างการเคลื่อนที่นั้นยากที่จะทำได้ง่ายๆ

ทาง Parrot ได้บรรลุความท้าทายด้วยโมดูลในกลุ่ม STH โดยจะมีชิฟประมวลผล Octopus สูงสุดถึง 4 ตัวด้วยหลักการ MRC โมดูลเหล่านี้เหมาะสำหรับการใช้งานในรถยนต์ที่สามารถรองรับมาตรฐานอย่าง DVB-T, DVB-T2, ISDB-T full-seg, DTMV หรือ ATSC

โมดูล STH นั้นจะมาพร้อมซอฟท์แวร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อการรับชมที่ดีที่สุดในรถยนต์ การแสกนบนแบ็คกราวด์แบบมัลติแสตนดาร์ด การติดตามสถานี การประมวลผล การถอดรหัสและอื่นๆ เพื่อการใช้งานที่สะดวกในตัวโมดูลเองจะมีเซิฟร์เวอร์ UPnP และ HTTP ในตัว

มีการใช้ชิพประมวลผล Octopus ซึ่งจะรองรับมาตรฐานต่างๆทางด้านวิทยุและโทรทัศน์ที่ใช้งานอยู่ทั่วโลกในปัจจุบันซึ่งจะช่วยลดต้นทุนทัั้งในแง่การวิจัยและพัฒนาให้กับผู้ประกอบการต่างๆ

แต่ละมาตรฐานจะมาพร้อมเฟิร์มแวร์ที่สอดค้องกันซึ่งประมวลผลอยู่ในชิป Octopus พร้อมกับอัลกอริทึมการประมวลผลที่ทันสมัยที่สุด ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำในการคาดเดาช่องสัญญาณ การชดเชยสัญญาณจาก Doppler Effect และอื่นๆ

โมดูล STH นั้นพร้อมรองรับมาตรฐานวิทยุดิจิตอล AM/FM ต่างๆ ทั้ง DAB/DAB+, DRM/DRM+, ISDB-Tsb, HD-Radio หรือ DVB-T2 Lite คุณสมบัติชั้นสูงอย่างการติดตามช่องสถานีพร้อมการสลับช่องที่ลื่นไหลก็พร้อมรองรับได้

ตัวประมวลผล Octopus นั้นได้รับการยอมรับมาแล้วสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ใน เยอรมัน ญี่ปุ่น และ จีน และตอนนี้กำลังเป็นผู้สร้างมาตรฐานใหม่ในเรื่องประสิทธิภาพให้กับวงการนี้

หมายเหตุจาก admin Digital Tuner สำหรับรถยนต์นั้นจะต้องมีจูนเนอร์อย่างน้อยสองชุดเพื่อการรับชมที่ต่อเนื่องระหว่างการเคลื่อนที่เนื่องจาก ช่องทีวีเดียวกันอาจจะส่งกันคนละย่านความถี่กันเมื่อรถเคลื่อนที่เข้าสู่พื้นที่ใหม่ จูนเนอร์ตัวที่สองจึงต้องจูนหาช่องเดิมให้ได้โดยการคาดเดาว่าน่าจะเป็นช่องทีวีเดียวกันและทำการเปลี่ยนผ่านที่ผู้ชมไม่รู้สึกสะดุด

ที่มา digitaltvnews.net

Advertisment

Leave a comment